Biển số "biến hình" được bán chui lủi, muốn là có

Thứ Tư, 18/12/2019 14:09

Liên tiếp phát hiện những chiếc ô tô tự động thay đổi biển số khiến nhiều người tò mò tự hỏi về nguồn gốc, giá bán của thiết bị này.

biển số "biến hình" được bán chui lủi, muốn là có
Chiếc ô tô Toyota Land Cruiser đang đi thì biển số xe bỗng chuyển từ trắng sang xanh trên đường Phạm Hùng

Chiều 18/12, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh chiếc ô tô Toyota Land Cruiser đang đi thì biển số xe bỗng chuyển từ trắng sang xanh. Sự việc diễn ra khoảng 7h ngày 16/12 tại đường Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội). Đến đoạn cua, biển kiểm soát của xe đột nhiên chuyển từ màu trắng 30F - 822.81 sang biển kiểm soát màu xanh 80A - 296.89.

Trước đó ngày 17/12, mạng xã hội cũng xuất hiện đoạn video chiếc Mercedes-Benz E-Class đang đi trên đường, tự động thay đổi từ biển trắng sang biển xanh khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc.

Nhiều chiếc xe được ghi tình hình như trên khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về loại công nghệ tự động đổi biển kỳ lạ này.

Trao đổi với PV, chủ một cửa hàng chuyên về phụ kiện ô tô cho hay đã nghe qua và cũng từng thấy ở Việt Nam bán loại thiết bị này. Tuy nhiên hiện nay thiết bị này khó tìm vì không mấy ai dám sử dụng.

Giống với chủ cửa hàng ở trên, anh Lê Đức Nguyên, Giám đốc Việt Đức Autospa chuyên về làm đẹp, sửa chữa ô tô cho biết cũng đã thấy có nơi bán loại biển số tự động biển số này. “Sau đoạn clip được đăng tải rầm rộ trên mạng xã hội hôm qua, chắc chắn không ai dám bán nữa. Nhưng mình nhớ hồi trước, thiết bị này được rao bán với giá khoảng từ 2 – 3 triệu đồng”, vị giám đốc chia sẻ thêm.

Tuy có thể hiện nay, loại thiết bị lật biển số này rất khó có thể tìm kiếm tại Việt Nam thế nhưng qua tìm hiểu của PV, hiện Trung Quốc cũng có bán loại này và nếu muốn mua vẫn có thể tự đặt về. Qua một kênh chuyên mua, vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam, PV có thử nhờ tìm mua hộ loại thiết bị này và được thông báo dường như mặt hàng này bị cấm nên không bán công khai trên những trang thương mại điện tử của Trung Quốc. Tuy nhiên nếu cố gắng tìm mua thì vẫn có với mức giá khoảng gần 1 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, thiết bị tự động lật, đổi biển số này hoạt động dựa vào nguồn điện 12V của ô tô và được điều khiển bằng điều khiển từ xa với cơ chế lật. Chỉ bằng thao tác bấm nút trên điều khiển từ xa, xe lắp thiết bị này có thể tùy chọn dùng một điều khiển cho một thiết bị hoặc cả 2 thiết bị gắn biển số đầu và đuôi xe.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: “Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông: Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp” sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số trái phép) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng".

Vì thế những ai có suy nghĩ, hứng thú với loại thiết bị này chắc chắn sẽ phải dẹp bỏ ý tưởng mua và sử dụng nếu không muốn gặp rắc rối khi lưu thông.

Khi mua môtô phân khối lớn cần những giấy tờ gì? Giấy hải quan chính ngạch là gì? Đó có lẽ là câu...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.