Bộ lọc khí thải ô tô bị trộm ngày càng nhiều vì đáng giá như vàng

Chủ Nhật, 07/03/2021 09:00

Những kim loại quý ngày càng được gia tăng bên trong bộ chuyển đổi xúc tác trên ô tô, khiến những tên trộm chú ý nhiều hơn.

bộ lọc khí thải ô tô bị trộm ngày càng nhiều vì đáng giá như vàng

Bên trong bộ chuyển đổi xúc tác khí thải trên ô tô có chứa các kim loại quý

Theo CBC News của Canada, giá bạch kim, palladium và rhodium đang tăng lên, một phần có thể là do các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn, khiến cần nhiều vật liệu hơn để làm giảm khí thải từ phương tiện giao thông. Do đó, một bộ chuyển đổi xúc tác bị đánh cắp có giá trị như vàng.

Lãnh đạo Cục bảo hiểm Canada cho hay những tên trộm đã chú ý đến bộ phận này trên ô tô và chúng đã bị đánh cắp rất nhiều trong nhiều năm. Nhưng gần đây, giá kim loại quý, đặc biệt những kim loại có bên trong bộ chuyển đổi xúc tác tăng lên khiến những tên trộm ngày càng chú ý, tìm cách đánh cắp sau đó bán tại chợ đen.

Những vụ trộm bộ chuyển đổi xúc tác đang ở mức báo động, tăng cao gấp 4 lần ở một số nơi vì đang sinh lợi nhiều hơn. Một phát ngôn viên sở cảnh sát tại Canada nói với CBC News rằng những chiếc xe tại garage, nhà riêng và thậm chí cả tại đại lý xe đều có thể là mục tiêu. Nhưng nhiều nhất trên thực tế vẫn là những chiếc xe đậu ngoài đường.

Cảnh sát Canada đã tăng cường tìm, bắt những kẻ trộm và tháng trước, 5 người đã bị buộc tội đánh cắp bộ chuyển đổi xúc tác tại nước này. Dù họ đã bị bắt song theo báo cáo, 5 tên trộm này đã gây ra thiệt hại gần 79.000 USD.

Theo MoneyX, bạch kim tại đây hiện có giá 1.168 USD/ once trong khi palladium là 2.361 USD/ ounc. Tuy nhiên nếu so sánh với rhodium sẽ chẳng là gì bởi kim loại này có giá hiện lên tới 28.500 USD/ once (theo MoneyMetals. Còn hiện vàng tại Canada chỉ là 1.717 USD/ ounc.

Khách hàng mua xe Yamaha sẽ được tặng tiền từ 700.000 – 7 triệu đồng tùy từng mẫu xe, phiên bản.
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.