Bọ xít nâu gây ách tắc vận chuyển ô tô bằng tàu biển

Thứ Bảy, 23/10/2021 14:30

Ngoài việc chậm trễ do thiếu hụt nguồn cung và đại dịch toàn cầu, các hãng xe đang phải đối mặt với một trở ngại khác khi giao xe đến nước Úc.

Theo ABC News, vận chuyển ô tô đến Úc bằng đường biển trên các tàu Ro-Ro chuyên dụng sẽ bị trì hoãn lâu hơn nữa do các các tàu này phải được hun trùng để tiêu diệt các loài côn trùng xâm lấn nguy hại, đặc biệt là loài bọ xít nâu.

Bọ xít màu nâu là loại côn trùng bị tẩy khử hoàn toàn trước khi phương tiện vận tải nhập cảnh vào nước này do các quy tắc an toàn sinh học được thắt chặt từ tháng 9 năm nay đến tháng 4 sang năm vừa được ban hành.

bọ xít nâu gây ách tắc vận chuyển ô tô bằng tàu biển

Các cảng biển Úc bắt buộc tàu biển phải phun khử trùng để tiêu diệt hoàn toàn bọ xít nâu trước khi nhập cảng

Các quy định khử trùng nghiêm ngặt đối với các tàu đến từ Mỹ, châu Âu và châu Á, nơi các loại bọ xít đã xâm nhập lên tàu biển, trú ngụ trên xe hơi hay hàng hóa nhập cảnh.

Ông Andrew Tongue, lãnh đạo tại Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Úc nói rằng những con bọ này có thể gây tác động tàn phá đối với nền nông nghiệp Úc khi xâm nhập vào nước này.

Tongue cho biết: “Bọ xít nâu trú ngụ trong các container chở hàng và các phương tiện vận chuyển hàng hóa để lan tràn xuyên lục địa và đại dương. Những con bọ này có thể ẩn nấp trong các thùng hàng và thiết bị hàng tháng trời trước khi xuất hiện khi thời tiết ấm lên”.

Mặc dù quy định an toàn sinh học như thế này không có gì mới đối với Úc, nhưng sự chậm trễ do quá trình hun trùng có thể kéo dài thêm nhiều tuần cho các lô hàng xe hơi nhập cảnh vào nước này.

Với doanh số bán hàng ảm đạm bởi thiếu hụt chip, sự xuất hiện của loài bọ xít theo mùa gây thêm sự trì hoãn không mong muốn nữa đối với cả nhà sản xuất ô tô và người mua xe ở Úc.

Phiên bản nâng cấp của Nissan Navara được cho là có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong 6 năm qua, kể từ...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.