Cách khắc phục tình trạng ô tô số tự động khó chuyển số

Thứ Sáu, 14/05/2021 13:30

Ô tô 5 chỗ số tự động liên tục gặp tình trạng khó chuyển số. Nguyên nhân do đâu và khắc phục thế nào?

Cách khắc phục tình trạng ô tô số tự động khó chuyển số 1

Ảnh minh họa

Hỏi:

Gần đây, khi điều khiển chiếc ô tô 5 chỗ số tự động của mình, tôi liên tục gặp tình trạng khó chuyển số. Cho hỏi nguyên nhân do đâu và khắc phục thế nào?

Phạm Đức Thắng (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Khó chuyển số trong hộp số tự động có thể do một vài bộ phận gặp trục trặc hoặc vận hành sai chức năng như: Cảm biến tốc độ đưa tín hiệu sai hay lọc dầu hộp số bị bẩn, ống chân không bị tắc, cáp chuyển số hoặc bộ ly hợp bị hỏng.

Cần gạt số tự động có một vài cảm biến giúp kiểm soát cách thức và thời điểm mà hộp số cần chuyển số. Khi cảm biến gặp trục trặc sẽ gửi những tín hiệu sai lệch đến hộp số, có thể làm lệch việc tính toán thời gian chuyển số khiến việc chuyển số chậm hơn bình thường.

Trường hợp xe không bảo dưỡng định kỳ thường xuyên hoặc có bảo dưỡng định kỳ nhưng không tháo bộ phận lọc dầu hộp số để kiểm tra, vệ sinh khiến lọc dầu bị bẩn, làm dầu vào ổ số chậm dẫn đến sang số chậm.

Hoặc đường ống chân không bị xoắn lại hay tắc nghẽn, gây ngắt kết nối có thể ép thêm áp suất lên hộp số, cũng làm cho việc gạt cần số trở nên khó khăn.

Ngoài ra, trường hợp các xe có trang bị một dây cáp nối giữa cần gạt số với hộp số, cần kiểm tra dây cáp này bởi theo thời gian nó có thể bị giãn, hỏng, đứt khiến kim chỉ thông số sẽ không thể nối được đến số mà lái xe chọn gây ra chuyển số chậm.

Cũng như dây cáp chuyển số, bộ ly hợp của xe cũng có thể bị hỏng qua thời gian và điều này cũng ảnh hưởng đến việc sang số của xe.

Do đó, khi nhận thấy việc sang số gặp khó khăn, chủ xe cần đưa xe đến các garage uy tín để kiểm tra, kịp thời khắc phục sửa chữa.

Nếu cố tình điều khiển xe trong tình trạng này không chỉ gây tốn xăng, xe không thể sang số được, chỉ đi được một số gây cháy côn, hỏng số, thậm chí có thể phá tan hộp số và gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

Không chỉ tạo ra cảm giác thể thao, với lẫy chuyển số lái xe có thể kiểm soát chiếc xe của mình tốt...
Ông Nguyễn Tiến Toàn, Giám đốc garage Minh Thức Mỹ Đình
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Honda Monkey 125 2022 ra mắt, trang bị hộp số 5 cấp đi kèm động cơ phù hợp tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và màu mới bắt mắt hơn.