Cách nào tránh rủi ro từ việc đỗ xe dưới tán cây, công trình xây dựng?

06/03/2020 09:30

Nếu buộc phải đỗ xe dưới tán cây, cần lưu ý nên đỗ trong khoảng thời gian ngắn, nếu có giông bão cần di chuyển xe ngay.

Cây đổ đè bẹp ô tô trong trận mưa ngày 3/3 tại Hà Nội

Hỏi: Những ngày qua có nhiều cơn giông bất chợt làm cây đổ, đè bẹp rúm nhiều chiếc ô tô ở Hà Nội. Xin hỏi, việc đỗ xe thế nào để hạn chế được rủi ro khi trời giông, lốc?

Đỗ Văn Hải (Phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Khi có giông lốc, bất cứ loại cây trồng nào trong thành phố đều có thể đổ, gãy, bật gốc. Vì thế, đỗ xe dưới tán cây không phải là giải pháp an toàn. Thực tế, tại gara chúng tôi đã tiếp nhận nhiều trường hợp ô tô bị cây đổ đè bẹp xe. Nếu không có bảo hiểm thì chủ xe sẽ mất một khoản tiền lớn để khắc phục.

Bởi vậy, có 2 điều lưu ý khi đỗ xe trong thành phố.

Thứ nhất, nếu buộc phải đỗ xe dưới tán cây, cần lưu ý nên đỗ trong khoảng thời gian ngắn, không có sự thay đổi về thời tiết, nếu có giông bão cần di chuyển xe ngay. Nếu quan sát thấy thân cây, cành lớn không thẳng vững mà nghiêng ngả ra đường thì tốt nhất là tìm chỗ khác an toàn hơn.

Thứ hai, không đỗ xe gần kề công trình xây dựng. Khi có giông lốc lớn, những vật nặng như tấm tôn, cây gỗ, viên gạch có thể bị thổi bay và rơi từ trên cao xuống xe của bạn. Với độ cao của các công trường xây dựng nhà chung cư như hiện nay, một viên gạch cỡ 2 ngón tay cũng có thể làm xe bạn hư hỏng nặng ở kính, nóc, nắp máy…

Thực tế cho thấy, nhiều xe đã bị các vật dụng rơi từ công trường gây hư hại, đặc biệt là các vật nặng rơi từ cần cẩu. Ngoài ra, đỗ xe tại khu vực công trường thường gây bẩn xe. Kể cả đỗ xa khu vực công trường nhưng lái xe vẫn cần quan sát không đỗ trong phạm vi tọa độ của những chiếc siêu cần cẩu có “cánh tay” rất dài.

Kỹ thuật viên Lê Văn Định, gara TA Auto (Số 9 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội)