Cân nhắc kỹ khi chọn mua xe trả góp

16/01/2017 16:03

Hình thức mua trả góp đang phổ biến hiện nay tuy nhiên cần tìm hiểu thật kỹ để tránh bất cập không đáng có.

cân nhắc kỹ khi chọn mua xe trả góp
Cần tìm hiểu kỹ về các hình thức mua xe trả góp - Ảnh minh họa

Càng gần thời điểm Tết nguyên đán, nhu cầu sở hữu phương tiện cho mục đích di chuyển càng trở nên cấp bách. Khi nguồn ngân sách trong tay vẫn chưa dồi dào, nhiều bạn chọn giải pháp mua xe trả góp để sớm có xe, không phải chi trả ngay một số tiền lớn để mua xe và không cần thế chấp tài sản, thời gian trả góp linh hoạt. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định có nên sử dụng hình thức này.

Thực chất, mua xe trả góp là một hình thức trả trước một phần tiền mua xe, phần còn lại sẽ vay vốn ngân hàng và trả góp hàng tháng cả tiền gốc lẫn tiền lời. Tùy theo lãi suất mua xe máy trả góp là cao hay thấp và mong muốn của khách hàng mà thời gian trả góp kéo dài 6 tháng hoặc 1 năm. 

Với hình thức mua xe trả góp, tùy thuộc vào giá trị xe mà bạn muốn sở hữu sẽ kèm hình thức thanh toán với các khoản thanh toán có giá trị khác nhau. Vì vậy, nếu chọn hình thức mua trả góp, bạn sẽ phải trả khoản tiền lãi lẫn gốc trong một khoảng thời gian dài, tổng số tiền chi trả cao (lãi suất cao nhất có thể lên đến 20-30%/ năm).

Đa số người mua xe chọn hình thức này và luôn nghĩ đó là một giải pháp chia sẻ áp lực tài chính nhưng thật ra bạn đang phải chi trả số tiền vượt xa giá tiền niêm yết của xe rất nhiều. Một số công ty tài chính đưa ra mức lãi suất ngất ngưởng khiến người vay khốn đốn. Một nhược điểm nữa là thủ tục mua xe máy trả góp sẽ làm mất nhiều thời gian của khách hàng. Bên cạnh đó, lượng phí bảo hiểm phát sinh cao, một số nguồn lãi suất phát sinh khác như: phí bảo hiểm tín dụng, phí quản lí tín dụng…

Để chọn mua được một chiếc xe trả góp với thủ tục đơn giản, lãi suất hợp lý là điều không dễ dàng. Vì vậy bạn nên chuẩn bị những kinh nghiệm cần thiết khi mua xe trả góp để tránh rơi vào những trường hợp khó xử.

Châu Anh