Cảnh sát giao thông dùng hình nộm để "nhắc nhở" tài xế

Thứ Tư, 13/07/2016 12:46

Hình nộm cảnh sát là phương pháp "đối phó" với các tài xế phạm luật mà CSGT đang áp dụng trên thế giới.

cảnh sát giao thông dùng hình nộm để "nhắc nhở" tài xế
Một viên cảnh sát đứng cạnh hình nộm xe cảnh sát trên đường cao tốc I-275 - Ảnh:Enquirer

Khi những hình nộm cảnh sát giao thông ở Cần Thơ được thu dọn sau một năm sử dụng do bị xuống cấp, hư hỏng, thì trên thế giới vẫn có những nơi duy trì cách làm này. Cảnh sát Anh hay Trung Quốc đều đã làm hoặc vẫn đang áp dụng phương pháp đặc biệt này nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức người dân chấp hành tốt quy định pháp luật khi tham gia giao thông.

Hình nộm cảnh sát hoặc hình nộm xe cảnh sát được đặt cố định bên đường có thể khiến nhiều tài xế chột dạ đạp phanh khi trước đó trót "mát chân ga" vượt quá tốc độ quy định. Vào những năm 2000, các tài xế chạy trên đường cao tốc liên bang I-275 ở Florida (Mỹ) tưởng như nhìn thấy xe cảnh sát đỗ bên đường từ khoảng cách nhất định. Trông xa, dường như còn có một nhân viên cảnh sát ngồi trong xe và cầm máy bắn tốc độ. Thực ra đó chỉ là hình nộm với đồng phục cảnh sát phục vụ mục đích là khiến tài xế nhấc chân khỏi bàn đạp ga sau một vài vụ tai nạn xảy ra trên đoạn đường này.

Năm 2009, tờ Telegraph đưa tin, số hình nộm bằng bìa cứng khiến cảnh sát Anh tốn khoảng 26.000 USD. Khi đó, Sở cảnh sát West Midlands đặt hàng 80 hình nộm, còn các đồng nghiệp ở Derbyshire trong vòng hơn 2 năm tốn khoảng 8.700 USD cho "một số lượng không nhỏ" hình nộm này.

cảnh sát giao thông dùng hình nộm để "nhắc nhở" tài xế
Hình nộm cảnh sát trên một đường cao tốc ở Thâm Quyến, Trung Quốc -Ảnh: Haiweinet

Năm 2013, cảnh sát thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bắt đầu sử dụng tấm bìa in ảnh 3D một chiếc xe cảnh sát đặt bên đường. Còn mới đây, vào tháng 6, một hình nộm cảnh sát cũng xuất hiện trên một đường cao tốc ở Thâm Quyến.

cảnh sát giao thông dùng hình nộm để "nhắc nhở" tài xế

Nga cũng là nơi mà lực lượng cảnh sát giao thông sử dụng hình nộm để "dọa" cánh tài xế. Những người đang phạm luật hoàn toàn có thể giật mình nhấc chân khỏi bàn đạp ga khi thoáng thấy từ xa bóng dáng cảnh sát, thực ra là hình nộm một nhân viên cảnh sát cầm súng bắn tốc độ, đứng cạnh một chiếc xe cảnh sát cũng là hàng giả.

Nguồn: Vnexpress

Quái xế điều khiển xe quyết chống cảnh sát đến cùng, đã bị lực lượng chức năng đập kính lái và lôi...
T.H
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.