Cảnh sát tịch thu ô tô dán decal quá bóng vì gây nhức mắt

Thứ Năm, 17/10/2019 14:30

Theo cảnh sát Đức, những chiếc xe dán decal như vậy có thể gây ra hiệu ứng làm chói mắt, gây nguy hiểm cho các tài xế khác.

Cảnh sát tịch thu ô tô dán decal quá bóng vì gây nhức mắt 1
Chiếc BMW X5 M dán decal crom vàng bị tịch thu tại Đức

Cảnh sát Düsseldorf (Đức) đã phát động một cuộc tổng kiểm tra các phương tiện đã được độ chế vào cuối tuần qua. Một trong những chiếc xe bị thu hồi ở chiến dịch này là BMW X5 M được dán toàn bộ ngoại thất bằng decal crôm màu vàng. Chiếc xe này đã thu hút sự chú ý của các sĩ quan cảnh sát tại đây bởi chiếc BMW X5 M rõ ràng đã rất bóng và sáng dưới ánh nắng mặt trời.

Bởi luật tại Đức rất nghiêm nên chủ xe không thể làm gì khác ngoài việc đứng nhìn chiếc xe của mình bị kéo đi. Theo cảnh sát, chiếc xe không an toàn để lái bởi có thể gây ra hiệu ứng làm chói mắt, gây nguy hiểm cho các tài xế khác khi tham gia giao thông. Hồi đầu năm, một chiếc Porsche Panamera dán decal tương tự cũng đã bị tịch thu chìa khóa và biển số. Cảnh sát thông báo nếu muốn tiếp tục lái chiếc xe này, chủ xe phải gỡ bỏ toàn bộ decal.

Quay trở lại chiếc BMW X5 M, nhà chức trách cũng phát hiện chiếc xe được trang bị đèn hậu đã bị dán phim đen và gặp vấn đề ở hệ thống ống xả. Chủ xe được xác định là một người khoảng 30 tuổi đến từ Kosovo và anh này cho hay không biết luật tại Đức lại nghiêm ngặt đến vậy.

Cảnh sát tịch thu ô tô dán decal quá bóng vì gây nhức mắt 2
Nhiều mẫu ô tô và xe máy tại Việt Nam hiện cũng đang được chủ xe khoác lên bộ decal crom vàng

Tại Việt Nam, trào lưu dán decal crom bóng với nhiều màu sắc khác nhau cũng đang nở rộ, không chỉ đối với ô tô mà lẫn cả xe máy. Tuy nhiên, vẫn chưa có công bố nào về nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông từ loại giấy dán này.

Bên cạnh đó khi thay đổi màu sơn xe, chủ xe cũng sẽ phải đối mặt với việc bị phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 30 Nghị định 46 quy định Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

Đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô mức phạt có thể lên đến 800 ngàn đồng cho hành vi tự thay đổi màu sơn của xe khác với màu trong Giấy đăng ký.

Cụ thể, tại Điểm b, Khoản 2, Điều 30 Nghị định 46 quy định Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Mẫu xe ý tưởng TJ Cruiser sử dụng công nghệ hybrid sẽ được Toyota Việt Nam trưng bày tại VMS 2019.
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.