Chiến lược “đầu tư” của Ford trong việc sản xuất xe tự hành

19/08/2016 06:03

Ford đã công bố 4 mảng đầu tư và hợp tác chính để phát triển những chiếc xe tự hành hoàn hảo.

chiến lược “đầu tư” của ford trong việc sản xuất xe tự hành
Ford có sự đầu tư bài bản, quyết tâm phát triển những chiếc xe tự hành hoàn hảo - Ảnh minh họa

Đầu tiên, Ford đã đầu tư vào đối tác lâu năm Velodyne, công ty hàng đầu về cảm biến ánh sáng và tần sóng (LiDAR) tại thung lũng Silicon với mục đích sản xuất hàng loạt các cảm biến LiDAR với giá thành tốt hơn và nhanh chóng hơn. Đồng thời, Ford cũng là một trong những công ty đầu tiên sử dụng LiDAR để lập bản đồ độ phân giải cao và tính năng tự lái vào hơn 10 năm trước.

Ford đã mua lại công ty thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo SAIPS của Israel với mong muốn tăng cường chuyên ngành của hãng trong hai lĩnh vực đó. Công nghệ SAIPS nghiên cứ và phát triển sẽ giúp các phương tiện tự lái của Ford học hỏi và thích nghi với môi trường xung quanh.

chiến lược “đầu tư” của ford trong việc sản xuất xe tự hành
Hệ thống Nightvision hỗ trợ tự hành ban đêm - Ảnh: Ford

Tiếp đến, Ford đã đạt được thỏa thuận độc quyền với Nirenberg Neuroscience LLC, một công ty thị giác máy tính được sáng lập bởi nhà thần kinh học, tiến sĩ Sheila Nirenberg - người đã giải mã được những tín hiệu thị giác mắt truyền về não bộ. Sự hợp tác giữa Ford và Nirenberg Neuroscience sẽ đem trí tuệ con người đến với nền tảng máy móc, giúp cho hệ thống lái xe tự động trở nên hữu ích hơn với người sử dụng.

Cuối cùng, Ford cũng đầu tư vào công ty Civil Maps để phát triển thêm tính năng lập bản đồ 3D có độ phân giải cao. Civil Maps đã dẫn đầu về công nghệ lập bản đồ 3D và sẽ là “trợ thủ” đắc lực giúp Ford phát triển bản đồ 3D độ phân giải cao trên các phương tiện tự hành.

Ngoài 4 mảng đầu tư trên, Ford không quên đầu tư về mặt diện tích cũng như nhân sự của hãng tại thung lũng Silicon, tạo ra khuôn viên tại Palo Alto với 2 tòa nhà mới tương đương 45.720 mét vuông nơi làm việc và thí nghiệm bên cạnh Trung tâm nghiên cứu và sáng tạo Ford lớn nhất khu vực hiện có. Tăng diện tích là một phần kế hoạch tăng gấp đôi nhân lực tạo Palo Alto đến cuối năm 2017, giúp đẩy nhanh kế hoạch “Di chuyển thông minh”. Hiện Trung tâm nghiên cứu và sáng tạo Ford có đội ngũ các nhà nghiên cứu lên tới 130 người.

Thanh Tùng