Chợ Trời thế nào sau khi ổ trộm cắp phụ tùng ôtô bị bắt?

Thứ Ba, 21/02/2017 16:45

Sau chuyên án phá ổ nhóm chuyên mua bán phụ tùng ôtô trộm cắp tại chợ Trời, tình hình ở đây yên ắng hơn.

chợ trời thế nào sau khi ổ trộm cắp phụ tùng ôtô bị bắt?
Mỗi khi mất cắp phụ tùng ô tô, nơi mọi người nghĩ ngay đến chợ Trời

Hầu hết với những chủ xe bị mất trộm phụ tùng ô tô tại Hà Nội, nếu không “chịu được nhiệt” với báo giá phụ tùng của hãng thì nơi họ tìm đến tiếp theo chính là chợ Trời (trên đường Nguyễn Công Trứ - Hà Nội). Với những chủ xe hay bị trộm viếng thăm thì chợ Trời như một địa chỉ đầu tiên để tìm, mua món đồ thay thế. Thậm chí họ phải tìm mua lại chính món đồ bị mất của mình.

Vào ngày 6/2 vừa qua, Cơ quan CSÐT Hà Nội đã khám phá, làm rõ ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ô tô gồm: Trần Anh Tuấn, SN 1982 và Nguyễn Tiến Huy, SN 1980, cùng trú tại quận Hoàng Mai (Hà Nội); Nguyễn Ðình Tuấn, SN 1966, trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tại cơ quan công an, Tuấn và Huy khai nhận, từ giáp Tết cho đến khi bị bắt, hai đối tượng thường chở nhau đi lòng vòng các khu vực đường vành đai, quanh khu vực các nghĩa trang, lợi dụng người dân đi tảo mộ, để ô tô sơ hở trộm cắp phụ tùng rồi mang bán cho Nguyễn Ðình Tuấn ở chợ Trời.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngay trong đêm 6/2, lực lượng cảnh sát hình sự Hà Nội phối hợp Công an phường Ðồng Nhân, quận Hai Bà Trưng kiểm tra hai kho chứa phụ tùng ô tô cũ của đối tượng Ðào Ngọc Lan (SN 1985, trú tại phường Ðồng Nhân, quận Hai Bà Trưng) ở ngõ 31 và ngõ 43 phố Ðồng Nhân. Tại đây, cơ quan công an đã thu giữ hàng nghìn loại phụ tùng ô tô như: gương, nẹp, ốp la - zăng, cần gạt nước… trị giá hàng tỷ đồng. Trong đó, có nhiều loại phụ tùng của các ô tô hạng sang, đắt tiền.

Tài liệu điều tra của cơ quan công an cũng cho thấy, từ khoảng năm 2010, Lan thường buôn bán các loại phụ tùng ô tô là tang vật của các vụ trộm cắp.

chợ trời thế nào sau khi ổ trộm cắp phụ tùng ôtô bị bắt?
Chợ Trời vẫn buôn bán nhộn nhịp nhưng sau chuyên án, các mặt hàng đồ cũ, có giá trị ít được bày bán, giao dịch công khai.

Nửa tháng sau chuyên án trên, theo ghi nhận của phóng viên Xe Giao thông, hoạt động buôn bán đồ cũ ô tô - xe máy tại đây vẫn diễn ra nhộn nhịp. Tuy nhiên điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với các chủ hàng là sự e dè khi được khách hàng hỏi mua đồ cũ.

Vào vai một khách mua hàng cũ, phóng viên tiếp cận với các cửa hàng bán phụ tùng ô tô trong khu vực chợ Trời. Giờ đây, các mặt hàng được bày bán trong chợ vẫn chủ yếu là đồ cũ nhưng tuyệt nhiên không thấy sự xuất hiện của các loại phụ tùng ô tô thường bị mất trộm như: gương, lô-gô hãng xe, nẹp hông xe…

Khi gặng hỏi, đặt vấn đề muốn mua một cặp gương xe Mercedes-Benz bị mất cắp, chủ một cửa hàng tỏ ra e dè, xét nét nhưng vẫn cho biết, sau vụ bắt đường dây trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ô tô vừa rồi, các cơ sở có buôn bán những mặt hàng tương tự đều đã kín tiếng hơn.

"Khi có khách hỏi mua, họ không “lộ thiên” như trước. Dù có thể có hàng nhưng câu trả lời mà người tìm mua nhận được vẫn sẽ là “không có”. Danh tính của những nơi bán các mặt hàng này tuyệt nhiên cũng được giữ bí mật", chủ cửa hàng này cho biết.

Thực tế cho thấy, một phần khiến chợ Trời như một “thiên đường mua sắm” với các chủ xe bị mất cắp bởi vì mức giá ở đây khá mềm so với hãng và đặc biệt, không mất khoảng thời gian chờ đợi lâu, đặt hàng mới có phụ tùng thay thế trong khi chiếc xe của họ lại là phương tiện đi lại hàng ngày.

Bản chất chợ Trời không xấu vì đây vẫn là địa chỉ tin cậy để người dân tới tìm mua những thứ mình cần. Thế nhưng chợ Trời sẽ được nhìn nhận theo hướng tiêu cực nếu đây được nhắc tới như một địa chỉ đầu tiên nếu muốn tìm mua phụ tùng ô tô mất cắp.

Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.