Chọn ô tô “ăn ít” nhiên liệu cách nào?

Thứ Tư, 27/09/2017 09:45

Khách tìm các dòng xe bình dân thường quan tâm mức tiêu hao nhiên liệu để lựa chọn xe “ăn” ít xăng hơn.

chọn ô tô “ăn ít” nhiên liệu cách nào?

Từ năm 2015, trên những xe đến 7 chỗ loại mới, trước khi bán ra thị trường phải dán Nhãn năng lượng (tiêu thụ nhiên liệu) trên kính xe

Trên kính những xe ô tô nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp mới trong nước khi bày bán hoặc đưa ra thị trường đều phải dán Nhãn năng lượng thể hiện mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Người tiêu dùng chỉ cần click chuột cũng biết được mức độ “ăn” nhiên liệu của toàn bộ các dòng xe đang có trên thị trường.

Mối quan tâm của nhiều người

Cách đây nửa tháng, chị Đỗ Thị Tâm (đường Bạch Đằng, Hà Nội) bán xe ô tô đã qua sử dụng được gần 10 năm để mua một chiếc xe mới. Chị phân vân giữa hai mẫu xe số tự động loại 5 chỗ ngồi, có công suất động cơ bằng nhau, nhưng của 2 hãng khác nhau, giá cũng chênh nhau không nhiều. Cuối cùng, chị chọn cho mình được chiếc xe ưng ý với “điểm cộng” là tiêu thụ chỉ 8,4 lít xăng/100km theo chu trình đường đô thị, trong khi chiếc xe kia tiêu thụ tới 10,3 lít; còn chu trình kết hợp cũng là 7,6 lít, cao hơn xe chị mua 1,1 lít.

“Trước đây, đi xe cũ tốn xăng, nên khi mua xe mới tôi lựa chọn chiếc xe mình ưng ý, nhưng cũng phải tìm loại xe có ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu để giảm bớt chi phí “nuôi” xe”, chị Tâm kể và cho biết, trên các mẫu xe bày bán đều có đề can to gần bằng bàn tay dán trên kính xe, với nội dung thông tin về mức độ tiêu thụ nhiên liệu. “Mình có thể nhờ nhân viên bán hàng tư vấn hoặc tra cứu trên mạng là biết được thông tin về mức độ tiêu thụ của các mẫu xe cần tìm hiểu”, chị Tâm chia sẻ thêm.

Theo Quyết định số 4 ngày 9/3/2017 của Thủ tướng quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán Nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện, từ ngày 1/1/2018  áp dụng dán Nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại trên 7-9 chỗ. Hiện, Bộ GTVT đang lấy ý kiến rộng rãi dự thảo Thông tư hướng dẫn việc dán Nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại trên 7-9 chỗ. 

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông tại một số đại lý xe ô tô trên đường: Phạm Hùng, Cầu Giấy, Lê Văn Lương... đa số khách đến xem xe đều quan tâm đến thông tin về mức độ tiêu thụ nhiên liệu trước khi đưa ra lựa chọn. Nhân viên tư vấn khách hàng Trần Văn Thành (Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tại đại lý H.P trên đường Lê Văn Lương cho biết, thông tin tiêu thụ nhiên liệu được in trong Nhãn năng lượng. Nhãn năng lượng (tiêu thụ nhiên liệu) thông tin về loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe (tính trung bình trên 100km vận hành trên đường trong đô thị, ngoài đô thị và kết hợp) giúp người tiêu dùng nhận biết, so sánh, lựa chọn xe tiết kiệm nhiên liệu.

“Khách mua xe sang ít để ý đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu, còn khách tìm dòng xe bình dân hầu hết đều quan tâm để so sánh, lựa chọn. Nếu giá cả, chế độ ưu đãi, bảo hành ngang nhau họ sẽ chọn xe “ăn” ít xăng hơn”, anh Thành cho biết.

Theo đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô VN (VAMA), khách hàng có xu hướng chọn xe tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Điều này là một yếu tố quan trọng để các nhà sản xuất đưa ra các mẫu xe cạnh tranh, thu hút khách hàng.

Định hướng tiêu dùng, kiểm soát khí thải

Ông Nguyễn Đông Phong, Phó phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, Thông tư số 43 ngày 24/9/2014 của liên Bộ GTVT và Bộ Công thương, có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, quy định ôtô con (nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp) mới, loại từ 7 chỗ trở xuống bắt buộc phải dán Nhãn năng lượng trước khi bán ra thị trường. Lộ trình áp dụng dán Nhãn năng lượng dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới như: EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEAN...

Đến nay, hơn 300 kiểu, loại xe đã được Cục Đăng kiểm VN đánh giá, cấp chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu. “Cục Đăng kiểm VN công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu của từng kiểu, loại xe trên trang điện tử của Cục (http://www.vr.org.vn/vaq/Tieuthu_Nlieu/Tieuthu_nlieu_Tc.asp), để người dân so sánh, lựa chọn và góp phần nâng cao nhận thức xã hội về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và giảm ô nhiễm khí thải”, ông Phong cho biết.

Theo quy định tại Thông tư 43, từ năm 2017, các kiểu, loại xe buộc phải qua kiểm tra để được chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu. Đại diện Cục Đăng kiểm VN cũng cho biết, việc kiểm tra và kết quả tiêu thụ nhiên liệu được thực hiện đồng thời với kiểm tra khí thải, nên chi phí gần như bằng 0, nên nhận được phản hồi tích cực của doanh nghiệp.

Theo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, việc dán Nhãn năng lượng là bước đầu trong lộ trình kiểm soát tiêu thụ nhiên liệu, nhằm định hướng sản xuất và người tiêu dùng. “Trong tương lai, nếu bước một không hiệu quả, có thể cần đến bước tiếp theo là khống chế mức tiêu thụ nhiên liệu tối đa, dựa trên một số tiêu chí như khối lượng, dung tích xi- lanh... để sử dụng năng lượng hiệu quả và thực hiện mục tiêu kiểm soát khí thải nhà kính mà Việt Nam đã cam kết với Liên hợp quốc”, ông Phong cho biết thêm.

Honda vừa ra mắt Civic sử dụng động cơ diesel tại triển lãm ô tô Frankfurt với mức tiêu thụ nhiên...
Hồng Xiêm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Khi qua đoạn giao nhau, người lái xe máy đã phanh gấp để tránh xe đi thẳng khiến người ngồi sau ngã nhào xuống đất.