Chủ tịch Vingroup: "75% sản lượng ô tô điện VinFast sẽ sản xuất ở Việt Nam"

Thứ Năm, 12/05/2022 09:30

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định thế giới đang thiếu ô tô và cho biết 75% sản lượng ô tô điện VinFast sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Ngày 11/5/2022, Công ty CP Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2022. Chủ tịch Tập đoàn là ông Phạm Nhật Vượng đã chủ trì đại hội.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về dự án xe điện, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho hay, nhà máy ở Mỹ có công suất thiết kế 150.000 xe một năm, trong khi kế hoạch bán hàng tại Mỹ đến năm 2026 là 750.000 xe, có nghĩa là 600.000 xe còn lại (tương đương 75% sản lượng) sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

chủ tịch vingroup: "75% sản lượng ô tô điện vinfast sẽ sản xuất ở việt nam"

Đoàn chủ tịch Tập đoàn Vingroup điều hành đại hội cổ đông 2022

Thứ hai, dự án nhà máy pin ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) bước đầu là 1.500 ha sẽ được nghiên cứu, mở rộng hơn. Một phần dự án dành cho VinFast, một phần cho VinIS làm nhà xưởng sản xuất pin nhưng phần lớn phục vụ cho việc sản xuất linh kiện ô tô.

"Chúng tôi muốn phát triển mạnh mẽ công nghiệp phụ trợ ô tô. Hiện nay mức địa nội địa hóa của xe điện VinFast đang khoảng 60%, tiến tới sẽ là 80%. Chúng ta có thể làm nội địa hóa theo tiêu chuẩn công bố của Việt Nam bây giờ. Cho nên không chỉ riêng Vũng Áng mà các khu khác về bất động sản công nghiệp đều hướng đến câu chuyện tìm kiếm, mời gọi những nhà đầu tư, nhà sản xuất linh kiện, trước tiên là xe điện", ông Vượng nói.

Trả lời câu hỏi thứ ba của cổ đông về nguyên liệu lithium cho sản xuất pin, ông Vượng cho hay không chỉ riêng lithium, mà cả niken, coban, thậm chí những thứ đơn giản graphit cũng rất thiếu.

"Cho nên chúng tôi đã lập ra một danh sách gồm 6 nhóm linh kiện, nguyên vật liệu để sản xuất viên pin. Bắt đầu nghiên cứu để có dự trữ chiến lược lâu dài. Tại thời điểm này thì chưa phải là vấn đề. Nguồn cung của 6 nhóm nguyên vật liệu bao gồm các linh kiện, nắp, vỏ, dung môi, màng cách điện đang chưa phải là vấn đề".

chủ tịch vingroup: "75% sản lượng ô tô điện vinfast sẽ sản xuất ở việt nam"

VinFast thông báo đã giao 911 xe điện VFe34 đến tay khách hàng Việt Nam

Theo ông Phạm Nhật Vượng, VinFast đang có thời cơ vàng để chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng được thương hiệu, vị thế. Cho nên chúng tôi đang rất quyết liệt, ngày đêm tập trung vào nghiên cứu phát triển xe, giải quyết tìm kiếm các linh kiện, từng nguồn cung.

"Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe chứ không phải thừa xe, nếu chúng ta có xe chúng ta có thể bán được rất nhanh ở rất nhiều thị trường. Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội vàng, cho nên chúng tôi rất khó khăn nhưng phải thúc đẩy quyết liệt câu chuyện này", ông Vượng giải thích.

Ngày 10/5/2022, VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 4/2022 với tổng số 2.427 xe giao đến...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.