Chưa kịp khai màn, VIMS 2016 đã tổn thất lực lượng

20/10/2016 17:18

Sau Rolls-Royce, Jaguar và Land Rover bất ngờ từ bỏ VIMS, chỉ ít ngày trước khi triển lãm ô tô nhập khẩu khai cuộc.

chưa kịp khai màn, vims 2016 đã tổn thất lực lượng
Bỏ tiền đóng góp để tham dự và chuẩn bị cho triển lãm ô tô nhập khẩu (VIMS), nhưng Jaguar Land Rover Việt Nam bất ngờ rút lui vào phút chót - Ảnh minh họa

Không giống như Rolls-Royce, vốn đã rút lui khỏi VIMS 2016 trước thời điểm khởi động triển lãm dành cho các đơn vị nhập khẩu ô tô tại Việt Nam, hai thương hiệu xe hạng sang Jaguar và Land Rover lại từ bỏ VIMS ngay sát thời điểm diễn ra sự kiện.

Chưa đầy một tuần trước khi VIMS chính thức khai màn, đơn vị phân phối chính thức của hai thương hiệu Jaguar và Land Rover tại Việt Nam, bất ngờ phát đi thông cáo báo chí khẳng định việc không tham gia triển lãm ô tô nhập khẩu.

Lý do dẫn đến quyết định đột ngột trên được Jaguar Land Rover Việt Nam lý giải do những thay đổi về thành viên cổ đông trong cơ cấu nội bộ công ty.

Tuy nhiên, việc Jaguar Land Rover Việt Nam bỏ VIMS ngay sau khi công tác chuẩn bị triển lãm hoàn tất, không chỉ khiến VIMS mất đi hai thương hiệu lớn mà còn làm cho triển lãm ô tô nhập khẩu trở nên bất ổn, nhất là trong bối cảnh thuế tiêu thụ đặc biệt gia tăng và Bộ Tài chính đang tiến hành tổng thanh tra công tác chống buôn lậu, quản lý - giám sát đối với hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh và nhập khẩu ô tô chính hãng và không chính hãng, với mục tiêu chống gian lận thuế.

Trở lại trước tháng 8/2016, ban tổ chức VIMS đã khẳng định triển lãm ô tô nhập khẩu năm nay sẽ có 19 thương hiệu xe hơi tham dự, trong đó có cả nhãn hiệu xe siêu sang Rolls-Royce.

Tuy nhiên, trùng thời điểm Tổng Cục Hải quan gửi văn bản đề nghị Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng kiểm tra lại hồ sơ và mức giá khai báo của công ty cổ phần ô tô Regal (nhà nhập khẩu chính thức xe Rolls-Royce tại Việt Nam) đối với hai chiếc Rolls-Royce nhập khẩu trong tháng 6/2016, cũng là lúc thương hiệu xe siêu sang Anh quốc quyết định rút khỏi VIMS 2016.

Ở thời điểm hiện tại, khi kết quả thanh tra của Bộ Tài chính đối với các doanh nghiệp kinh doanh và nhập khẩu ô tô chính hãng và không chính hãng sắp được công bố, cũng là lúc VIMS 2016 đón nhận thông tin "mất" tiếp hai thương hiệu xe hơi cũng có nguồn gốc từ Anh, giống như Rolls-Royce.

Như vậy, sau khi 3 nhãn hàng xe hơi Anh quốc rút khỏi VIMS 2016, triển lãm ô tô nhập khẩu năm nay hiện chỉ còn 16 thương hiệu và được dự đoán còn có thay đổi, nhất là khi Maserati và Volkswagen cùng nằm dưới sự quản lý của doanh nghiệp chủ quản Jaguar và Land Rover tại thị trường Việt Nam.

Thanh Tùng