Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới?

Thứ Hai, 11/11/2019 08:00

Hideshi Matsuda - Chuyên gia thử xe 64 tuổi người Nhật Bản đã thử nghiệm và có những nhận định ban đầu về chiếc Yaris hoàn toàn mới.

Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 1
Hideshi Matsuda bên mẫu xe Yaris mới tại trung tâm thử nghiệm Sodegaura Forest Raceway, thuộc tỉnh Chiba

Hôm 9/11/2019, tờ báo tiếng Nhật impress.co.jp chuyên về tin tức xe và công nghệ đưa tin, sự kiện thử nghiệm cho mẫu xe Toyota Yaris hoàn toàn mới diễn ra tại trung tâm thử nghiệm Sodegaura Forest Raceway ở tỉnh Chiba.

Chuyên gia thử xe Hideshi Matsuda là người trực tiếp thử nghiệm mẫu xe này. Ông sinh ra ở tỉnh Kochi và lớn lên ở Osaka, hiện 64 tuổi và vẫn là tay đua chuyên nghiệp nhiều tuổi nhất ở Nhật, đồng thời là thành viên nhiều hội đồng quan trọng như Ủy ban bình chọn "Chiếc xe của năm", Hội đồng bình chọn "Xe Nhật Bản của năm"...

Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 2
Nội thất mẫu xe Toyota Yaris hoàn toàn mới

Hideshi Matsuda nhận xét: "Về sự thoải mái khi đi xe, vì địa điểm lái thử là một mạch trên mặt đường bằng phẳng, nên tôi đã cố ý chạy cả lên lề đường, nhưng hệ thống treo vẫn dẻo dai và tiếp xúc mặt đất của lốp xe không bị mất sau khi vượt qua phần nhô lên trên đường. Vị trí lái rất tốt và điểm hông của ghế lái đã được hạ xuống 35mm. Đai an toàn và tựa đầu cũng đã được thiết kế chắc chắn và thoải mái. Ngoài ra, do mặt trên của bảng điều khiển mỏng và thấp, tầm nhìn phía trước đủ tốt để không cảm thấy điểm hông bị hạ thấp. Đồng hồ 2 vòng tròn mới được phát triển có vẻ choán hết màn hình hiển thị trung tâm. Ngoài ra còn có một màn chiếu thông số lên kính chắn gió, vì vậy người cao tuổi có thể cảm thấy rất an toàn".

Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 3
Khoang động cơ Yaris mới

Về sức mạnh động cơ, chuyên gia thử xe cho rằng trên phiên bản sử dụng động cơ 1,5L 3 xilanh thẳng hàng, đáng ngạc nhiên là phiên bản hộp số tay (MT 6 cấp), vòng tua có thể được đẩy lên đến khoảng 6.900 vòng/phút, là điều hiếm thấy với một chiếc xe phân khúc A.

Ngược lại, phiên bản AT dùng hộp số vô cấp CVT lại khiến ông có chút lo lắng về tiếng máy gào ở mức 4.000 vòng/phút trở lên.

"Vì tiếng máy hoàn toàn khác với phiên bản số tay MT 6 cấp, tôi cảm thấy rằng bản tự động AT cần được tinh chỉnh lại. Đây là phần mà chúng tôi muốn cải thiện trước khi Yaris được bán đại trà", Hideshi Matsuda nêu.

Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 4
Động cơ 1.5L 3 xi-lanh thẳng hàng trên Yaris mới

Được biết, mẫu Yaris mới trang bị 3 tùy chọn động cơ, gồm: 3 xi-lanh thẳng hàng 1,5L + hybrid, 3 xi-lanh thẳng hàng 1,5L (phun trực tiếp) và 3 xi-lanh thẳng hàng 1,0L (phun nhiên liệu trực tiếp). Việc truyền động thông qua tùy chọn hộp số CVT hoặc MT 6 cấp.

Ngoài ra phiên bản hybrid có thêm tùy chọn cấu hình dẫn động điện vào 2 bánh sau, 2 bánh trước kết nối vào hộp số CVT truyền thống.

Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 5
Yaris mới có form thanh thoát hơn các mẫu xe đời trước

Yaris mới có kích thước tổng thể là 3940 x 1695 x 1500mm (dài x rộng x cao) và chiều dài cơ sở là 2550mm. Trọng lượng xe được công bố phiên bản 1.0L nặng 950kg, phiên bản 1.5L nặng 990kg, xe hybrid kết hợp động cơ 1,5L nặng 1.050kg.

Thiết bị an toàn được trang bị gói "Toyota Safety Sense". Đây là sự kết hợp của hệ thống ACC (điều khiển hành trình radar, hoạt động ở tốc độ 30km/h trở lên) và LTA (hỗ trợ dò làn đường), giúp người lái nhận diện nguy hiểm bằng cảnh báo âm thanh trước khi va chạm xảy ra.

Một số hình ảnh về quá trình thử nghiệm Toyota Yaris hoàn toàn mới

Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 6
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 7
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 8
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 9
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 10
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 11
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 12
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 13
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 14
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 15
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 16
Chuyên gia Nhật nhận xét gì về Toyota Yaris hoàn toàn mới? 17
Toyota Yaris sử dụng nền tảng khung gầm hoàn toàn mới sẽ có thân xe cực kỳ vững chắc đồng thời đem...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.