Có được độ phanh tay cơ lên phanh tay điện tử?

Thứ Sáu, 14/09/2018 08:40

Tôi đang sử dụng chiếc ô tô phanh tay cơ. Xin hỏi, có thể độ thành phanh tay điện tử giống xe đời cao?

có được độ phanh tay cơ lên phanh tay điện tử?

Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi đang sử dụng một chiếc Mazda 3 đời 2015, sử dụng phanh tay cơ. Gần đây thấy có người mách có thể độ phanh cơ thành phanh tay điện tử giống xe đời cao. Xin hỏi nếu độ như vậy có vi phạm gì không?

Lê Đức Trung (Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời: Trên các loại ô tô hiện nay sử dụng 2 loại phanh tay thông thường là phanh tay cơ khí và phanh tay điện tử. Đối với mỗi mẫu xe, trên hồ sơ, giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất gửi tới Cục Đăng kiểm Việt Nam đều có ghi rõ thông tin mẫu xe dùng loại phanh tay gì, phanh tay cơ khí hoặc phanh tay điện tử. Vì vậy, nếu ô tô phanh tay cơ độ lên phanh tay điện tử, khác với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất sẽ không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận. Việc độ phanh tay cơ lên phanh tay điện tử bị coi là lỗi thay đổi kết cấu, không giống với thiết kế của nhà sản xuất.

Khi đi đăng kiểm, thông thường, các nhân viên đăng kiểm sẽ biết được đời xe, năm sản xuất và từ đấy đối chiếu với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất được gửi tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để biết được chiếc xe dùng loại phanh tay nào. Nếu sai loại phanh tay, chiếc xe sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay lập tức. Có những loại như hệ thống phanh, hệ thống treo là không được phép thay đổi khác so với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất.

Trước đây, đã có tình trạng một số xe thay đổi kết cấu trong hệ thống phanh, sử dụng phanh tang trống nhưng tự ý thay đổi sang phanh đĩa, khác so với giấy chứng nhận kiểu loại của nhà sản xuất nên đã bị từ chối đăng kiểm và buộc phải thay lại phanh tang trống. Vì vậy, chủ xe tuyệt đối không nên thay đổi từ phanh tay cơ sang phanh tay điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe và khi đi đăng kiểm được thuận lợi nhất.

Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03S

Những mẫu xe Mazda3 và Mazda6 tại Việt Nam có gặp vấn đề ở hệ thống phanh tay như tại thị trường Bắc...
Nguyễn Minh Hải
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.