Có nên bật đèn sương mù khi đi trong phố?

Thứ Ba, 01/11/2022 08:30

Việc bật đèn này khi đi trong phố có vi phạm quy định nào không, có gây phương hại cho xe cộ ở chiều ngược lại?

Hỏi: Việc bật đèn này khi đi trong phố có vi phạm quy định nào không, có gây phương hại cho xe cộ ở chiều ngược lại?

Hoàng Trọng Khánh (TP Thái Nguyên)

có nên bật đèn sương mù khi đi trong phố?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, gara OND Auto (749 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn như sau:

Sương mù dày đặc là một trở ngại lớn cho việc giao thông bằng xe cộ. Khi ô tô gặp sương mù thường phải bật đèn sương mù ở trước xe, đèn sẽ phát ra ánh sáng màu vàng chói để mở đường - nên có người gọi là đèn phá sương.

Ánh đèn vừa chiếu sáng đoạn đường ở phía trước, đồng thời chỉ rõ vị trí của mình, làm cho xe cộ và người đi bộ ở phía ngược lại có thể nhìn thấy xe qua lớp sương mù dày đặc, nhanh chóng nhường tránh.

Ánh sáng do đèn sương mù phát ra có màu vàng vì có bước sóng dài nhất, có tác dụng khuếch tán, làm cho chùm tia sáng phân bổ phía trước với một diện tích rộng nhất, khiến cho người lái xe vừa có thể nhìn rõ mục tiêu lại không cảm thấy chói mắt.

Đèn sương mù là trang bị rất ít khi được bật bởi những chủ xe sống ở đô thị, nơi hiếm khi bị sương mù bao phủ đến mức tầm nhìn hạn chế.

Tuy nhiên, trong những ngày mùa Đông, khi di chuyển vào sáng sớm hoặc chiều tối có thể sương mù nhẹ, lái xe nên bật loại đèn này để tránh va chạm. Hiện nay chưa có quy định cấm bật đèn sương mù khi đi trong thành phố.

Đặc biệt là khi lên dốc cầu cạn vượt qua các ngã tư giao lộ trong thành phố, việc bật đèn sương mù rất hữu dụng, giúp xe ngược chiều nhận ra xe đối diện từ xa, hạn chế tối đa va chạm khi tăng ga qua cầu.

Theo hướng dẫn, lái xe chỉ nên bật đèn sương mù khi tầm nhìn thiếu sáng, khi có sương mù hoặc mưa...
.Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.