Có vật liệu vừa cách âm vừa cách nhiệt trên ô tô?

Thứ Sáu, 15/04/2022 13:30

Có nhiều nguyên nhân tạo tiếng ồn trong cabin như tiếng động cơ, ma sát của bánh xe, đá văng gầm xe... ảnh hưởng đến sự tập trung của lái xe.

Hỏi:

Tôi muốn bọc cách âm khoang máy và cửa để chống ồn cho chiếc xe Toyota Fortuner máy dầu. Xin hỏi, có loại vật liệu nào vừa cách âm vừa cách nhiệt?

Trịnh Xuân Tú (Ngọc Lặc, Thanh Hóa)

có vật liệu vừa cách âm vừa cách nhiệt trên ô tô?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Minh Đức, đại lý VinFast Thăng Long (đường Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Có rất nhiều nguyên nhân tạo nên tiếng ồn trong cabin như: Tiếng động cơ, tiếng ống xả, tiếng ma sát của bánh xe, đá văng gầm xe... ảnh hưởng đến sự tập trung của người điều khiển.

Một số vị trí phổ biến mà các chủ xe thường chọn để lắp đặt miếng dán cách âm ô tô là vách ngăn giữa khoang máy và cabin, bốn cánh cửa, hốc lốp xe, sàn xe… Việc lựa chọn đúng vị trí lắp đặt, đúng chất liệu sẽ giúp cách âm hiệu quả.

Trong đó, dán cách âm khoang máy ô tô giúp làm giảm các tiếng ồn khó chịu đến từ động cơ xe. Người thực hiện sẽ tháo phần táp-lô, sau đó dán cách âm vách ngăn từ mặt bên trong khoang hành khách.

Loại vật liệu là các tấm dán cách âm xe hơi bằng nhôm có khả năng tiêu âm. Ngoài ra, người dùng có thể gia cố thêm miếng dán ở dưới nắp capo để tăng cường cách âm cho khoang động cơ.

Tuy nhiên, vật liệu cách âm bán trên thị trường không có vai trò cách nhiệt do đặc tính vật lý và cấu tạo khác nhau, mục đích sử dụng cũng khác nhau. Nếu có loại vật liệu “kiêm nhiệm” được cả 2 việc này thì các hãng xe đã sản xuất từ lâu.

Vào hè, nhiều chủ xe muốn tìm ra biện pháp tối ưu để chống nóng cho ô tô. Thực tế cho thấy, giải...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.