Cùng mẫu ô tô nhưng các đại lý bán giá khác nhau: Chọn giá hay dịch vụ?

Thứ Năm, 07/11/2019 08:30

Thực tế tại các đại lý, giá bán một mẫu ô tô luôn có sự khác nhau. Thậm chí mức chênh giá giữa các đại lý có khi lên tới vài chục triệu đồng.

cùng mẫu ô tô nhưng các đại lý bán giá khác nhau: chọn giá hay dịch vụ?
Toyota Yaris - chiếc xe luôn được phái đẹp quan tâm

Thực tế khi đi khảo giá, tìm mua ô tô, khách hàng vẫn thấy giá bán cùng một mẫu xe có sự khác nhau giữa các đại lý cùng thương hiệu. Thậm chí có những mẫu xe chênh nhau đến cả chục triệu đồng giữa hai đại lý.

Ngày 6/11, PV Xe Giao thông đã khảo giá tại một số đại lý ô tô. Thực tế cho thấy, cùng là một chiếc Toyota Yaris nhưng nhân viên tại đại lý Toyota Thanh Xuân đang báo giá 620 triệu đồng, trong khi tại Toyota Giải Phóng là 625 triệu còn tại Toyota Long Biên là 630 triệu. Như vậy cùng một mẫu xe này, mức giá đã có sự chênh nhau tới 10 triệu đồng.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, mức chênh gía này còn tuỳ thuộc vào chính sách bán hàng của mỗi đại lý. Chẳng hạn như tại Toyota Long Biên, dù có giá bán cao hơn nhưng khách hàng sẽ được tặng gói dán film cách nhiệt, thảm trải sàn và hỗ trợ lắp camera lùi trong khi các đại lý khác không có điều này.

cùng mẫu ô tô nhưng các đại lý bán giá khác nhau: chọn giá hay dịch vụ?
Nissan Terra cũng làm một mẫu SUV 7 chỗ bán chậm trong phân khúc

Đối với thương hiệu Nissan cũng diễn ra tình trạng tương tự. Theo khảo sát ngày 6/11, chiếc Terra 2.5V đang được nhân viên tư vấn bán hàng tại đại lý Nissan Tây Hồ báo giá là 1,020 tỉ đồng trong khi tại đại lý Nissan Hà Đông công bố mức giá 1,040 tỉ đồng. Như vậy mức chênh tới 20 triệu đồng.

Cho biết lý do về sự chênh lệch giá này, nhân viên tư vấn bán hàng đều trả lời là tuỳ vào từng thời điểm mà sẽ có những mức giá khác nhau và khuyến mại khác nhau. Nếu sau khi đã áp dụng mọi chiến dịch bán hàng như quảng cáo, dịch vụ sau bán hàng,... mà xe vẫn chưa đạt hiệu quả về doanh số thì họ sẽ phải giảm giá.

Mặt khác, một đại lý xe nhập tư nhân giá sẽ khác một đại lý uỷ quyền chính hãng, bởi giá của đại lý uỷ quyền là được hãng công bố, sẽ thống nhất về đến đại lý và các tư vấn bán hàng. Chỉ tiêu doanh số phải đạt được của nhân viên bán hàng tại đại lý tư nhân cũng cao hơn, điều đó đồng nghĩa với việc họ phải giảm giá để lấy chỉ tiêu doanh số, nếu không sẽ bị phạt thậm chí là cho nghỉ việc.

Theo tư vấn của các chuyên gia, dù mua xe ở đại lý tư nhân hay uỷ quyền chính hãng, bên cạnh việc tham khảo về giá bán thì khách hàng cũng cần chú ý đến chế độ bảo hành và sau bán hàng. Hãy cân nhắc cho thật kỹ để đưa ra quyết định xem mua xe ở đâu và cũng không nên vội vàng thấy giá xe rẻ hơn là xuống tiền mà chưa có sự so sánh tới những chế độ bảo hành, bảo dưỡng và dịch vụ sau bán hàng.

Mới đây, mẫu xe Toyota Fortuner đã được các đại lý chính hãng giảm giá tới 115 triệu đồng/chiếc.
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.