Đã có giải pháp giúp loại bỏ điểm mù trên xe hơi

Thứ Tư, 17/12/2014 07:38

Điểm mù của xe hơi sắp được loại bỏ nhờ công nghệ biến cột chữ A trở nên trong suốt, hiện đang được hãng xe Anh Quốc Jaguar phát triển.

Đã có giải pháp giúp loại bỏ điểm mù trên xe hơi
Hình ảnh người đi bộ được hiển thị trên cột A thông qua màn hình - Ảnh: New York Daily News

Điểm mù vốn là trở ngại lớn gây mất tầm nhìn cho bất kỳ tài xế nào khi ngồi sau vô-lăng. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra vô số va chạm giữa ô tô và các phương tiện khác.

Mặc dù các nhà chế tạo xe hơi liên tục đưa ra các bài toán khắc phục điểm yếu chết người này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một giải pháp nào được cho là khả thi.

Tuy nhiên, mới đây Jaguar vừa giới thiệu công nghệ mới có thể biến cột chữ A (thanh giằng chéo hai góc trước xe) và cột B (thanh ngăn cách giữa cửa sổ trước và cửa sổ sau) trở nên trong suốt, cho phép mở rộng tầm nhìn và hạn chế điểm mù.

Theo Jaguar, công nghệ mới này được xây dựng trên cơ chế hiệu ứng hình ảnh giả lập nhờ camera và phần mềm tạo ảnh kỹ thuật số. Trên thực tế, các cột xe vẫn là chất rắn và không thể nhìn xuyên thấu, nhưng màn hình dọc trên cột sẽ hiển thị đầy đủ hình ảnh của chướng ngại vật gần giống như thực tế.

Với ứng dụng này, tài xế dễ dàng quan sát được vật cản ở góc khuất mà trên những chiếc xe thông thường là điều không thể.

Jaguar đặt tên cho thiết bị mới là "Kính chắn gió đô thị ảo 360" và hãng xe Anh Quốc khẳng định ứng dụng mới này sẽ góp phần làm giảm những tai nạn không đáng có do tài xe bị che khuất tầm nhìn.

Minh Quang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.