Đại lý kiện Porsche vì bị ép mở thêm showroom ở nơi hẻo lánh

Thứ Sáu, 07/10/2022 08:00

Một đại lý tại bang Florida (Mỹ) đã khởi kiện Porsche với cáo buộc ép họ mở thêm phòng trưng bày, cơ sở bảo dưỡng ở nơi xa xôi hẻo lánh.

The Collection, một đại lý xe hơi cao cấp ở TP Miami (bang Florida, Mỹ) vừa đâm đơn kiện Porsche đòi bồi thường 300 triệu USD với cáo buộc hãng này ép đại lý mở thêm địa điểm kinh doanh mới, theo Auto News.

Vụ kiện căn cứ vào vấn đề vận dụng quy định trong luật nhượng quyền thương mại của bang Florida.

Đại lý kiện porsche vì bị ép mở thêm showroom ở nơi hẻo lánh

Porsche Taycan 2022 bên bờ Vịnh Cảng của TP Miami, bang Florida

Theo đó, tiểu bang này cấm các nhà sản xuất ô tô thiết lập những cơ sở thương mại hoặc phân phối theo kiểu độc quyền, hay ấn định các địa điểm thương mại theo ý muốn của hãng mà không đạt được sự thỏa thuận với đối tác phân phối nhượng quyền.

Về phía nguyên đơn, chủ đại lý xe hơi The Collection cáo buộc rằng Porsche đã yêu cầu triển khai một cơ sở bảo dưỡng và trưng bày ở vịnh Kendall hoặc Cutler, cả hai đều ở phía nam của tiểu bang.

Đại lý mô tả đây là "các địa điểm xa xôi hẻo lánh", không có triển vọng thị trường đối với xe Porsche, vì vậy họ đã từ chối tuân thủ yêu cầu này của Porsche.

Từ đó, đại lý này không được giao số lượng xe như mong muốn, dẫn đến mất đi một lượng khách hàng về tay đại lý khác. Đây là nguyên nhân dẫn đến vụ kiện.

Một đại lý khác của Porsche giấu tên cho biết Porsche sẽ tưởng thưởng cho những đại lý làm tốt yêu cầu của nhà sản xuất và tìm cách hạn chế những đại lý không làm theo ý của hãng.

Thông thường, các xe được giao về các đại lý theo quyết định của nhà máy và thường ưu tiên cho những đại lý chấp hành tốt quy định của hãng.

Đại lý The Collection nói thêm rằng việc Porsche hành xử như vậy có thể gây thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Tuy nhiên, CEO của Porsche Bắc Mỹ - ông Joe Lawrence lập luận rằng doanh số bán hàng của Porsche trên toàn nước Mỹ đang sút giảm, chứ không riêng gì đại lý The Collection ở Florida.

Lawrence cho biết: “Các đại lý Porsche ở Florida đang trải qua một sự sụt giảm doanh số mạnh hơn so với các đại lý khác trên toàn quốc, chứ không phải không được phân bổ xe để bán”.

Đội đua Porsche Penske Motorsport vừa thử nghiệm thành công chiếc 963 LMDh tại đường đua quốc tế...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.