Đau đầu nạn vặt gương, bóc logo… xe hơi

Thứ Sáu, 24/02/2017 07:32

Bên cạnh gương và logo hãng xe, la zăng xe hơi cũng là miếng mồi béo bở đối với những tên trộm.

Đau đầu nạn vặt gương, bóc logo… xe hơi
Range Rover biển khủng tại Hà Nội bị trộm vặt mất gương.

Việc Công an TP. Hà Nội phát hiện ổ nhóm chuyên mua bán phụ tùng ô tô trộm cắp tại chợ Trời (Hà Nội) đã hé mở những góc khuất của tình trạng vặt gương, bóc logo xe hơi...

Xe sang là nạn nhân chính

Liên lạc được với một vài chủ xe vừa bị mất cắp phụ tùng ô tô, PV Báo Giao thông nhận thấy rõ sự bực tức. Anh Nguyễn Mạnh Tùng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tết Nguyên Đán vừa rồi qua nhà người họ hàng chúc Tết. Tuy đã cẩn thận để xe trước cửa nhà, có camera quan sát nhưng ngồi chơi chưa nóng chỗ, khi ra lấy xe đã thấy đôi gương chiếc Mercedes-Benz GLK250 bị mất lúc nào. Xem lại camera đặt trước cửa nhà thì có 2 đối tượng đi trên chiếc xe máy màu xanh đã thực hiện hành vi trộm cắp nói trên. Do chúng bịt kín mặt và tháo cặp gương chỉ trong 15 - 20 giây nên khó lòng nhận dạng”.

Mới đây nhất, MC Phan Anh cũng trở thành nạn nhân của nạn “vặt gương” siêu xe. Dịp Tết vừa rồi, chiếc Lexus RX350 của anh cũng bị kẻ gian vặt trộm. Chia sẻ trên trang facebook cá nhân, MC này cho biết, sự việc xảy ra chiều mùng 2 Tết. Sau khi gọi lên hãng, nhân viên Lexus Việt Nam báo giá đôi gương bị mất lên tới 110 triệu đồng. Rất may, MC Phan Anh đã mua bảo hiểm nên không thiệt hại về kinh tế. Tuy vậy, Phan Anh đã phải hoãn lại dự định du lịch bằng xe hơi cùng gia đình trong dịp Tết vừa qua.

Ngoài những chiếc gương xe, logo hãng xe cũng là một mặt hàng được những tay đạo chích ưa thích. Việc tiêu thụ những chiếc logo tuy không đem lại nhiều giá trị như những chiếc gương xe nhưng thao tác lấy trộm lại khá dễ dàng. Kẻ gian chỉ cần dừng lại khoảng 2 - 3 giây là chiếc logo đã biến mất khỏi chiếc xe.

Anh Nguyễn Anh Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội), chủ sở hữu một chiếc Ford Ranger cho biết, dòng xe bán tải này tích hợp camera lùi vào ngay trong chiếc logo nên trở thành miếng mồi ngon cho những tay trộm phụ tùng. Bản thân anh do chủ quan cũng đã phải 2 lần đi tìm mua lại chiếc logo này.

Mới đây nhất, ngày 19/2, chủ nhân một chiếc Lexus RX 350 BKS Nghệ An khi gửi xe tại chung cư Đại Thanh ở (Thanh Trì, Hà Nội) cũng bị kẻ trộm tháo hết logo trước và sau. Chủ xe này cho biết: “Em ra chơi qua đêm, gửi xe ở chung cư, bị trộm tháo hết logo ở xe. Bây giờ bảo vệ phủi hết trách nhiệm, không ai chịu cả…”.

Bên cạnh gương và logo hãng xe, la zăng xe hơi cũng là miếng mồi béo bở đối với những tên trộm khi giá trị của mặt hàng này khá lớn. Tháng 11/2016, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chiếc ô tô BMW bị trộm gỡ mất toàn bộ bánh xe.

“Thiên đường mua sắm” của chủ xe mất trộm đồ

Hầu hết với những chủ xe bị mất trộm phụ tùng tại Hà Nội, nếu không “chịu được nhiệt” với báo giá phụ tùng của hãng, nơi họ tìm đến tiếp theo chính là chợ Trời. Với những chủ xe bị mất trộm phụ tùng, chợ Trời như một địa chỉ thân quen để mua món đồ thay thế, thậm chí là mua lại chính món đồ bị mất của mình.

Anh Tùng (Đống Đa, Hà Nội) sau khi bị mất cặp gương xe Mercedes đã gọi lên hãng và được báo giá 45 triệu đồng. Thấy giá quá “chát”, anh liên hệ với người quen tại chợ Trời và được báo một mức giá hấp dẫn hơn nhiều. Điều kỳ lạ là sau khi lắp cặp gương “mới” vào, anh Tùng có cảm giác khá vừa vặn, như thể đó chính là chiếc gương mà mình vừa mất cắp. Tương tự, anh Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) - người đã từng 2 lần mất cắp logo chiếc Ford Ranger tiết lộ, địa điểm 2 lần anh mua lại đồ bị mất không đâu khác chính là một cửa hàng trên phố Đồng Nhân (thuộc khu vực chợ Trời).

Một người từng bị chôm đồ nhận định, khi hỏi mua phụ tùng ở chợ Trời, chủ xe đều được người bán hỏi thông tin và địa điểm xảy ra mất trộm. “Phải chăng khi nhập lại những phụ tùng này, người bán hàng đã lưu giữ thông tin về địa điểm mà những tên trộm hành nghề hay tại đây đã hình thành những đường dây trộm cắp và tiêu thụ những tài sản này một cách hệ thống”, anh này đặt nghi vấn.

Nửa tháng sau chuyên án vạch trần thủ đoạn mua bán phụ tùng ô tô trộm cắp, PV Báo Giao thông đã có mặt tại khu vực chợ Trời. Điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với các chủ hàng là sự e dè khi được khách hàng hỏi mua đồ cũ. Vào vai một khách mua hàng cũ, phóng viên tiếp cận một chủ cửa hàng bán phụ tùng ô tô trong khu vực chợ Trời. Khi được hỏi mua một cặp gương xe Mercedes-Benz bị mất cắp, tuy e dè thế nhưng chủ cửa hàng vẫn cho biết, sau vụ bắt đường dây trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ô tô vừa rồi, các cơ sở có buôn bán những mặt hàng tương tự đều đã e dè hơn khi có khách hỏi mua, không “lộ thiên” như trước.

Tuy nhiên, khi phóng viên lặp lại câu hỏi “có hàng không”, vị chủ cửa hàng này khẳng định, đã mất đồ xe sang như vậy thì kiểu gì các cửa hàng trong chợ cũng có. “Nếu cậu muốn mua thì mai quay lại bởi tôi còn phải xem nó đang nằm ở nhà nào”, chủ cửa hàng này trả lời với sự cảnh giác cao.

Thực tế, tại nhiều cửa hàng khác trong chợ Trời cho thấy, thời điểm này để mua đồ cũ theo dạng bị mất cắp khách thường được yêu cầu đặt hàng trước hoặc phải nhờ qua người quen biết mới có thể tiếp cận nguồn hàng. Đối với những người lạ mặt, các chủ cửa hàng thường dò xét rất kỹ.

Tùng Lê - Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.