Đế chế xe sang Euro Auto đã lụi tàn như thế nào?

Thứ Tư, 13/09/2017 08:05

Việc BMW chọn Thaco làm đại diện mới tại Việt Nam đã đặt dấu chấm hết với thương hiệu xe nhập khẩu Euro Auto.

Đế chế xe sang euro auto đã lụi tàn như thế nào?

Sau khi Euro Auto bị khởi tố, theo thông tin mới nhất, Trường Hải đã được BMW AG chọn làm nhà nhập khẩu mới

Được thành lập năm 2006, Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu - Euro Auto đã giúp BMW trở thành một trong những thương hiệu xe hơi nhập khẩu thành công nhất tại Việt Nam. Cuối năm 2013, Sime Darby Motors - một trong những nhánh chính của Tập đoàn Sime Darby Group (Malaysia) đã thâu tóm Euro Auto Corp (EAC) và đưa các dòng xe hạng sang Mini và BMW đến với thị trường Việt Nam.

Trước khi dính vào những cáo buộc gian lận, BMW luôn duy trì mức tăng trưởng ấn tượng, trên 2 con số. Còn nhớ, năm 2016, đại diện BMW cho biết, doanh số bán xe của hãng tại Việt Nam đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á. Thậm chí, ông Axel Pannes, Giám đốc điều hành BMW Group Asia khi đó còn dự đoán doanh số của hãng tại Việt Nam sẽ tăng từ 30 - 40% vào năm 2017. 

Tuy nhiên, tháng 11/2016, Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc, yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan toàn bộ số xe BMW nhập khẩu của Euro Auto với cáo buộc doanh nghiệp này có hàng loạt vi phạm như: Tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan; giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô; cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Từ tháng 12/2016, toàn bộ lô xe do Euro Auto nhập khẩu gồm 470 xe BMW, 78 xe Mini và 55 xe mô tô BMW Motorrad ước tính trị giá khoảng 15 triệu USD đã bị dừng thông quan. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung cấp các dòng xe BMW và Mini chính hãng vào thị trường Việt Nam bị gián đoạn. Đỉnh điểm của sự việc diễn ra vào ngày 26/4/2017, khi 3 lãnh đạo của công ty Euro Auto bị bắt giữ do những sai phạm liên quan đến lô hàng BMW nhập khẩu, trong đó có ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc Euro Auto. Sự việc này đã đặt dấu chấm hết cho Euro Auto tại Việt Nam.

Trong động thái mới nhất, ngày hôm qua (12/9), Tập đoàn BMW Châu Á và Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã ký vào Thư ngỏ lựa chọn nhà đầu tư mới để nhập khẩu xe BMW, MINI tại Việt Nam, thay thế công ty ô tô Sime Darby. Theo đó, BMW AG và THACO đã thể hiện ý định của tập đoàn BMW, chọn THACO trở thành nhà đầu tư, nhập khẩu xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam kể từ 1/1/2018.

Tập đoàn BMW Châu Á cũng cho biết, sẽ kết thúc sự hợp tác trong vòng 4 năm với công ty ô tô Sime Darby (Sime Darby Motors) - nhà đầu tư lớn của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto - EAC) tại Việt Nam vào ngày 31/12/2017.

THACO - Trường Hải được BMW AG chọn là nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW, MINI tại Việt Nam từ...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.