Để dung dịch rửa tay khô trong ô tô, nguy hiểm khó lường

26/05/2020 14:30

Nước rửa tay khô là thứ thiết yếu trong đại dịch Covid-19, nhưng nếu để nước rửa tay khô trong ô tô dưới trời nắng nóng có thể gây cháy nổ xe.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Dung dịch khử khuẩn tay hay còn gọi là nước rửa tay khô là vật dụng thiết yếu trong đại dịch Covid-19

Dung dịch khử khuẩn tay hay còn gọi là nước rửa tay khô là vật dụng thiết yếu trong đại dịch Covid-19, nhưng nó có thể gây hại thậm chí còn nhiều hơn cả virus nếu để trong xe ô tô dưới điều kiện thời tiết có nhiệt độ cao, như mùa hè tại Việt Nam.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Sở Cứu hỏa Wisconsin, Mỹ đã đăng một bức ảnh trên Facebook cho thấy một cánh cửa ô tô bị phá hủy

Sở Cứu hỏa Wisconsin, Mỹ đã đăng một bức ảnh trên Facebook cho thấy một cánh cửa ô tô bị phá hủy. Mới nhìn, trông cửa xe như vừa bị một khẩu súng bắn vào ở cự ly gần, nhưng nguyên nhân thực sự là do một chai thuốc sát khuẩn tay nhỏ.

Hầu hết dung dịch rửa tay khô chứa cồn và do đó dễ cháy - RT dẫn lời các nhân viên cứu hỏa giải thích. Hàm lượng cồn trong dung dịch sát khuẩn trong những ngày này thường là từ 60 đến 80%.

Nước rửa tay khô trở thành một vấn đề thực sự nguy hiểm khi tiếp xúc với nắng nóng thiêu đốt của mặt trời mùa hè. Nó còn có thể đặc biệt nguy hiểm hơn nếu một người đang hút thuốc trong xe hoặc nướng thức ăn bên cạnh nó.

Doanh số nước rửa tay khô ở Mỹ đã tăng vọt 1.400% ngay trong tháng đầu tiên khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước này, do chính phủ khuyến khích người dân sử dụng nước rửa tay ở những nơi công cộng để phòng dịch.

Hoàng Anh (tổng hợp)