Để phanh xe an toàn, cần nhớ 5 nguyên tắc

Thứ Bảy, 04/04/2020 09:00

Làm chủ tốc độ, chú ý tải trọng của xe, thời tiết khi di chuyển,... là những nguyên tắc giúp lái xe sử dụng phanh một cách tối ưu nhất.

Để phanh xe an toàn, cần nhớ 5 nguyên tắc
Một chiếc xe chạy ở tốc độ 96 km/h nếu để dừng chiếc xe đó lại phải mất hơn 4,5 giây và quãng đường phanh tới 82m để xe được dừng hẳn

Làm chủ được tốc độ

Tốc độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới quá trình phanh. Một chiếc xe chạy ở tốc độ 96 km/h, mỗi giây sẽ di chuyển được khoảng 27m, nhưng nếu để dừng chiếc xe đó lại phải mất hơn 4,5 giây và quãng đường phanh tới 82m để xe được dừng hẳn.

Bên cạnh thời gian thực tính từ khi xe bắt đầu phanh, còn có nhiều thứ tác động lên quá trình phanh xe như thời gian nhận thức và thời gian phản ứng, do đó đã làm tăng đáng kể quãng đường phanh xe. Thời gian nhận thức mất khoảng là 3/4 giây để lái xe phát hiện sự cố và bắt đầu quá trình phanh. Thời gian phản ứng cũng khiến lái xe mất thêm 3/4 giây nữa để di chuyển chân đặt lên phanh xe. Cộng gộp thời gian nhận thức và thời gian đặt chân lên phanh thì xe đã di chuyển một quãng đường là 40,2 m trước khi xe kịp giảm tốc từ tốc độ 96km/h.

Vì thế, từ lúc lái xe nhận ra tình huống cần phải phanh cho đến khi dừng lại hoàn toàn, xe đã di chuyển một quãng đường hơn 82m, trong 4,6 giây, gần bằng chiều dài của một sân bóng. Nếu chạy xe càng nhanh thì quãng đường và thời gian phanh càng lớn.

Để phanh xe an toàn, cần nhớ 5 nguyên tắc
Chạy bám đuôi sẽ rất dễ xảy ra tai nạn liên hoàn

Giữ khoảng cách an toàn

Hãy nhớ giữ khoảng cách với các xe khác ở phía trước, bên hông và phía sau xe. Để biết được khoảng cách nào an toàn hãy làm theo nguyên tắc “3 giây”. Khi xe phía trước vượt qua một vật thể nào đó, một biển hiệu chẳng hạn, thì lái xe bắt đầu đếm đến 3. Nếu vượt qua cột mốc đó trước khi đếm xong thì có nghĩa lái xe đang di chuyển quá gần. Trong điều kiện thời tiết xấu nên gia tăng khoảng cách này lên để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ xảy ra va chạm.

Để phanh xe an toàn, cần nhớ 5 nguyên tắc
Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn sẽ bị hạn chế hơn

Điều kiện thời tiết

Để an toàn hơn khi lái xe trong điều kiện đường sá, thời tiết xấu thì việc thay đổi phong cách lái sẽ giúp gia tăng mức độ an toàn.

Khi thời tiết xấu, quãng đường phanh có thể tăng lên gấp nhiều lần. Nếu di chuyển 96km/h trên những cung đường ẩm ướt, lái xe có thể mất tới 6,1 giây để dừng chiếc xe lại với tổng quãng đường phanh tăng lên đến 101 m, nếu di chuyển trên mặt đường phủ tuyết, sẽ mất tới 10,6 giây và di chuyển hơn 162m. Khoảng cách này tương đương với quãng đường phanh của một chiếc xe đang di chuyển ở tốc độ 145km/h trong điều kiện đường sá khô ráo.

Nếu đang lái một chiếc xe tải, hãy chú ý hơn đến tốc độ xe trong điều kiện thời tiết xấu. Những loại xe này có vị trí ngồi và trọng tâm xe cao hơn nhiều so với các dòng xe khác, do đó nguy cơ lật xe cũng cao hơn nhiều khi xe bị phanh gấp.

Để phanh xe an toàn, cần nhớ 5 nguyên tắc
Trọng lượng của xe cũng là một nhân tố quan trọng trong quá trình phanh xe của lái xe

Chú ý tải trọng của xe

Sẽ không thể tránh khỏi quy luật tác động của vật lý, đó là lực quán tính (xe trọng lượng càng lớn thì quãng đường phanh càng dài). Do đó, trọng lượng của xe cũng là một nhân tố quan trọng trong quá trình phanh xe của lái xe.

Để phanh xe an toàn, cần nhớ 5 nguyên tắc
Việc sử dụng loại lốp thích hợp sẽ tăng khả năng vận hành và đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn

Lốp xe

Hãy chú ý đến loại lốp xe đang sử dụng cho phù hợp với điều kiện vận hành. Có nhiều loại lốp xe được sử dụng tương ứng với các điều kiện đường sá khác nhau. Do đó, việc sử dụng loại lốp thích hợp sẽ tăng khả năng vận hành và đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn.

Trước khi đón khách cần kiểm tra kỹ xe và lựa chọn giờ chạy phù hợp là một trong những kinh nghiệm...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.