Để xe trong gara, chủ xe cần lưu ý những gì?

Thứ Ba, 17/05/2016 17:00

Bảo quản xe hơi giúp nâng cao tuổi thọ sống của xe, đồng thời hạn chế được các hỏng hóc có thể xảy ra.

Để xe trong gara, chủ xe cần lưu ý những gì?
Bảo quả xe trong gara và những điều lưu ý đối với chủ xe - Ảnh minh họa

Theo ý kiến của các chuyên gia, nơi tốt nhất để lưu giữ xe là các gara thoáng khí và khô ráo. Đặc biệt tài xế không nên để xe gần các mối đe dọa từ các yếu tố bên ngoài và động vật.

Bên cạnh đó, việc cất giữ xe làm sao cho phù hợp cũng là một trong những yếu tố quyết định đến tuổi thọ hoạt động của xe.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi bảo quản xe hơi trong gara:

- Làm sạch xe từ trong ra ngoài. Loại bỏ các vụn thức ăn tìm thấy và làm sạch gạt tàn. Rửa và làm khô xe.

- Ngồi lên xe và cầm vô-lăng lái một vòng quanh một khu phố nào đó, đồng thời thường xuyên sử dụng phanh để chúng được khô ráo.

- Dù để trong gara, bạn cũng nên phủ lên xe một tấm vải bạt mỏng và một tấm xốp nhẹ (lưu ý không nên sử dụng nhựa để phủ lên xe, bởi vì chúng có thể làm hỏng sơn xe).

Để xe trong gara, chủ xe cần lưu ý những gì?
Dùng tấm vải bạt mỏng và nhẹ phủ lên trên bề mặt xe

- Sau khi cho xe vào trong gara, cần nhanh chóng tắt phanh tay và dùng một khúc gỗ ngắn để chặn bánh xe tránh trường hợp xe tự động di chuyển. (Nếu xe sở hữu hộp số tự động, người dùng để hộp số về chế độ đỗ xe. Nếu xe sử dụng hộp số sàn, chủ xe để về số 0).

- Sau khi để xe vào gara, bạn cần dùng một chất bôi trơn bôi một chút vào cánh cửa và cạnh cốp xe để tránh bị dính.

- Không nên đóng kín cửa ô tô, bạn nên mở một phần để thóang khí.

Để xe trong gara ở một thời gian dài, ngoài những điều cơ bản kể trên, bạn còn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

- Do để xe lâu ngày trong gara, áp suất lốp xe có thể bị mất vì vậy bạn cần phải bơm lốp xe cho tới khi áp suất đạt 35-40 psi để bù đắp cho phần bị mất.

Để xe trong gara, chủ xe cần lưu ý những gì?
Hãy bơm lốp xe cho tới khi áp suất đạt 35-40 psi để bù đắp cho phần áp suất dự kiến bị mất

- Để không làm hư hại đến thiết bị máy móc phía bên trong của xe, bạn cần thay dầu và chất làm mát với chất lỏng mới để bảo rằng khi đem xe ra sử dụng sẽ không gặp một số lỗi vặt nào.

- Tháo bugi và xịt một lượng nhỏ dầu động cơ vào mỗi xi-lanh qua lỗ bugi. Quay động cơ vài lần trước khi thay bugi. Ngoài ra, bạn cần chặn ngay ống hút khí và ống xả bằng giẻ.

- Để đảm bảo an toàn hơn, chủ xe có thể tháo pin trên xe ra, rồi đem cất chúng vào chỗ sạch sẽ, khô thoáng và mát mẻ, đồng thời thường xuyên sạc theo định kỳ để pin không bị chết.

- Bình xăng cũng là một yếu tố có liên quan tới tuổi thọ của xe, vì vậy nếu cất giữ xe trong khoảng thời gian dài, bạn nên thay bằng một loại xăng cao cấp hơn để tránh tình trạng để lâu ngày sẽ xuất hiện gỉ sét.

Đi phượt ngày càng trở nên phổ biến nhưng nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp chuyến đi an toàn...
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.