Đi chợ xe hơi cũ kiểu Mỹ tại TP. HCM

Thứ Sáu, 15/07/2016 08:45

Chợ xe hơi tại TP HCM thu hút rất nhiều người dân đang có nhu cầu mua xe tới xem.

Đi chợ xe hơi cũ kiểu mỹ tại tp. hcm
Nhiều người đến chợ xe hơi trong ngày đầu tiên

 Chợ xe hơi chính thức đi vào hoạt động tại TP HCM từ sáng 13/7 thu hút rất nhiều người dân đang có nhu cầu mua xe tới xem. Hàng trăm chiếc xe được đem đến chợ chờ bán.

Chợ xe tấp nập 

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua xe, chúng tôi được anh Nguyễn Hiền, nhân viên của chợ cho biết, tất cả các khách hàng tới chợ được tư vấn, hướng dẫn miễn phí liên quan đến việc mua bán. Người mua xe không phải trả bất cứ chi phí nào cả và người bán cũng không phải trả bất cứ khoản gì ngoại trừ phí thuê chỗ là 100 nghìn đồng/ngày. 

Khảo sát tại chợ, trong ngày đầu tiên có khoảng gần 100 chiếc xe hơi của khách hàng được bày bán. Các dòng xe khá đa dạng, giá tiền từ vài trăm triệu lên đến vài tỉ đồng/chiếc. Anh Hiền cho biết, công ty cho thuê chỗ chứ không tham gia vào việc mua và bán cũng như giá cả của xe. “Thuận mua vừa bán, hai bên đàm phán trực tiếp không thông qua môi giới. Chúng tôi ở đây để hỗ trợ khi khách hàng cần và đều miễn phí”, anh Hiền nói.  

Cũng theo anh Nguyễn Hiền, khách tới mua xe chủ động nghiên cứu từng loại xe theo nhu cầu của mình. Nhân viên công ty sẽ hỗ trợ khi khách hàng có nhu cầu trợ giúp. Người mua thích chiếc xe nào thì gặp chủ xe để mua. Có những chủ xe đang có mặt trong chợ thì đơn giản, nhưng có những chủ xe không có mặt trong chợ, người mua chủ động điện thoại. Số điện thoại được công khai dán ở đầu xe với đầy đủ tên chủ xe, giá bán và các thông tin cụ thể như: Xe gì, đời năm bao nhiêu, đã đi được bao nhiêu km, đã sửa những gì… 

Riêng với người bán, phải vào làm hợp đồng thuê chỗ. Quy định của chợ là phải thuê tối thiểu 7 ngày/hợp đồng. Nếu trong 7 ngày xe của khách chưa bán được thì có thể gia hạn thêm. 

Theo ghi nhận của PV, đến cuối ngày khai trương nhưng chợ vẫn còn nhiều khách đến tham quan tìm hiểu. Được biết, trong ngày đầu đa số khách đến tìm hiểu để thuê chỗ bán xe và nhiều người có nhu cầu mua xe đến để tìm hiểu chứ chưa có giao dịch thành công. Chị Ái nhà ở Q. Thủ Đức cho biết, do đọc thông tin trên báo về chợ xe nên đến để tìm hiểu xem sao. Vì ở nhà chị đang có chiếc xe Kia K3 đi hai năm rồi, tính đổi sang xe khác mà chưa biết mua bán thế nào nên ra chợ xe xem. 

Một trường hợp khác là anh D. ở Tiền Giang. Sau khi biết thông tin có chợ xe tại TP HCM, anh D. đã tự lái chiếc xe “hạng sang” lên TP HCM đem vào chợ để bán. Anh D. bảo, xe còn mới nguyên nhưng nhà thừa xe nên muốn bán lại. Giá anh D. đưa ra cho chiếc xe của mình là 2 tỷ đồng. 

An toàn và minh bạch

Ông Phạm Văn Thiệt, Chủ tịch HĐTV Công ty Sago Auto cho biết, ý tưởng này bắt nguồn từ vài năm trước trong chuyến đi Mỹ, khi ngang qua một ngôi nhà treo biển bán. Biển ghi rất chi tiết các thông tin về căn nhà như giá tiền, diện tích, bao nhiêu phòng, thứ gì còn dùng được, thứ gì đã hư hỏng… “Lúc đó tôi chợt nghĩ, nếu các tài sản tại Việt Nam được giao dịch minh bạch và rõ ràng thì sẽ không mất thời gian của cả người mua và người bán. Hơn nữa, việc mua bán diễn ra minh bạch thì cả hai sẽ không phải tốn kém thêm khoản phí nào. Đặc biệt, hiện nay Việt Nam còn nhiều tài sản giá trị đang phải giao dịch qua nhiều cấp không chỉ gây tốn kém mà còn rủi ro về pháp lý”, ông Thiệt nói.

Chính bởi vậy, ông Thiệt cho ra đời Chợ xe ô tô với mong muốn người mua sẽ tìm thấy người bán mà không phải qua dịch vụ trung gian nào. Để đảm bảo tính pháp lý rõ ràng với người mua và người bán, Sago Auto yêu cầu người đăng ký thuê chỗ bán xe phải cung cấp số điện thoại thật, các thông tin về xe và là xe chính chủ. Thông tin này cũng được công khai đưa lên website. 

lHiện trong chợ cũng đang bày những dòng xe với giá tiền khá hấp dẫn từ thấp lên cao. Chẳng hạn như Kia morning với giá chỉ hơn 300 triệu, hay như xe Fiesta của Ford với mức giá từ 500 - 800 triệu đồng/chiếc.

Trong chợ cũng bày bán những xe hạng sang như BMW với mức định giá bán lại từ 1,2 - 1,7 tỷ đồng/chiếc, riêng chiếc Odyssey của Honda lên đến 2 tỷ đồng/chiếc.lChợ xe hơi nằm tại số 30 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP HCM; Mở cửa từ 8h30 - 18h mỗi ngày, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Với diện tíchhơn 5.000 m2.

Ngoài ra, để tránh rủi ro trong quá trình thanh toán vì xe là tài sản lớn, ông Thiệt nghĩ phải thông qua ngân hàng để minh bạch và an toàn. Bởi vậy, sau khi hai bên đồng ý mua bán xe, ngân hàng sẽ mở hai tài khoản cho hai bên. Người mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản của mình và được ngân hàng phong tỏa. Sau đó, ngân hàng theo dõi tiến độ làm giấy tờ và khi hoàn tất chuyển quyền sở hữu xe cho người mua thì ngân hàng sẽ chuyển tiền qua tài khoản của người bán xe. Như vậy cả hai bên đều yên tâm, an toàn với nguồn tiền của mình. 

Về phía công ty cho thuê chỗ, có trách nhiệm đảm bảo an toàn trong việc trông coi và bảo quản xe của người gửi để khách hàng yên tâm.

Cho vay cả người mua và người bán xe

Trao đổi với một cán bộ Ngân hàng Eximbank, đơn vị liên kết với Sago Auto cho biết, chợ xe này khác với những sàn giao dịch thông thường khác là các ngân hàng chỉ cho vay đối với người mua xe mà thôi. Nhưng tại đây, ngân hàng cho vay cả với những người muốn bán xe. Chẳng hạn khách hàng đem chiếc xe đến đây thuê chỗ để bán trong 7 ngày. Khách hàng muốn vay ngân hàng tiền trước, những đơn vị liên kết với Sago Auto sẽ định giá chiếc xe và từ đó sẽ cho khách hàng vay tiền. Đây cũng là một lợi thế mà Sago Auto trội hơn với các salon xe bên ngoài, bởi sự liên kết với nhiều đối tác khác nhau.

Theo một nhân viên trong chợ phân tích, nếu người mua muốn thẩm định chiếc xe và muốn công ty kiểm tra xem xe có bị va quệt hay không có thể nhờ trợ giúp từ các đơn vị liên kết của Sago Auto. Phía chợ cũng có các dịch vụ liên quan đến việc mua bán xe như: Công chứng giấy tờ, sang tên, đăng ký biển số… nhằm hỗ trợ nhanh chóng và an toàn cho khách hàng.

Theo một nguồn tin, sau chợ xe ở Q.1, Công ty Sago Auto sẽ tiếp tục mở thêm những chợ khác tạo thành chuỗi chợ xe kiểu Mỹ tại TP HCM.

Dân chơi trên khắp thế giới có muôn vàn cách chế độ xe không giống ai khiến người dân xung quanh vừa...
Yên Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.