Đi xe hybrid chưa hẳn đã tiết kiệm

Thứ Sáu, 07/11/2014 07:28

Luôn được coi là dòng xe tiết kiệm nhiên liệu, nhưng chi phí sử dụng và vận hành xe hybrid trên thực tế chưa hẳn đã như vậy.

Đi xe hybrid chưa hẳn đã tiết kiệm
Dù tiết kiệm nhiên liệu nhưng xe hybrid lại tốn nhiều chi phí hơn so với xe thông thường trong quá trình sử dụng

Nguyên lý cấu tạo xe hybrid khẳng định loại xe này sử dụng ít nhiên liệu hơn so với loại xe dùng động cơ đốt trong truyền thống, bởi quá trình vận hành được hỗ trợ bởi năng lượng điện.

Tuy nhiên, điều đó chưa chắc đã giúp chủ sở hữu xe hybrid tiết kiệm được chi phí trong một thời gian dài sử dụng.

Tập đoàn chuyên phân tích các dữ liệu liên quan đến xe hơi Vincentric vừa có những phân tích chỉ ra rằng, xe hybrid thực sự không tiết kiệm như mong đợi.

Theo Vincentric, chi phí để sản xuất ra một chiếc xe hybrid thường nhiều hơn so với xe động cơ đốt trong cùng loại. Do đó, giá thành phẩm của xe hybrid luôn cao hơn gần 4.500 USD (khoảng 100 triệu đồng).

Ngoài ra, chi phí khấu hao và chi phí bảo dưỡng đối với xe hybrid cũng tốn kém hơn xe truyền thống.

Số liệu tính toán trong 5 năm sử dụng đối với hai mẫu xe cùng loại (tại Mỹ) nhưng khác nhau về kiểu động cơ hybrid và thông thường, cho thấy xe hybrid chỉ tiết kiệm được khoảng 2.900 USD (hơn 60 triệu đồng) chi phí nhiên liệu.

Trong số 31 mẫu xe thuộc các thương hiệu khác nhau được đưa ra đánh giá thì chỉ có 10 mẫu hybrid tiết kiệm được chi phí sử dụng cho người tiêu dùng, nhưng cũng không đáng kể. Số còn lại gây thất vọng khi chi phí sử dụng tốn kém hơn so với xe thông thường.

Phúc Lâm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.