Đi xe máy về quê ăn Tết cần chú ý điều gì?

Thứ Bảy, 06/02/2021 14:00

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người đã chọn xe máy là phương tiện về quê ăn Tết thay vì chen chúc trên xe khách.

Đi xe máy về quê ăn Tết cần chú ý điều gì? 1

Nhiều người chọn xe máy là phương tiện di chuyển về quê ăn Tết thay cho xe khách nhằm phòng tránh lây lan Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3 tại nước ta đang có nhiều phức tạp khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng không ngừng gia tăng mỗi ngày. Việc chen chúc trên xe khách chật chội khi về quê ăn Tết trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân trong điều kiện dịch bệnh, không ít người dân đã chọn cách di chuyển về quê bằng xe máy thay vì xe khách.

Tuy nhiên, quá trình di chuyển, mọi người cần chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn giao thông, tránh những sự cố đáng tiếc trên đường.

Kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi khởi hành

Để đảm bảo xe vận hành tốt trước chuyến đi xa về quê ăn Tết, bạn nên mang xe đến các khu dịch vụ sửa chữa để các kỹ thuật viên kiểm tra toàn diện lại chiếc xe.

Một số bộ phận cần thiết phải kiểm tra như: phanh xe, lốp xe, nhông - sên - đĩa, đèn, còi, bugi, dây cu - roa, nước làm mát, dầu nhớt,...

Khi xe được kiểm tra một cách tổng thể sẽ giúp kịp thời sửa chữa những hư hỏng, hạn chế những rủi ro có thể gặp phải khi di chuyển trên đường, ảnh hưởng đến chuyến đi.

Ngoài ra, để xe luôn vận hành tốt, bạn cũng cần chú ý thay dầu nhớt, dầu phanh, dầu láp định kỳ theo hướng dẫn, khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Ví dụ, khi xe chạy từ khoảng 2.000-3.000km, bạn cần thay dầu nhớt 1 lần; thay dầu phanh sau mỗi 15.000–20.000km; cứ 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu láp 1 lần để tránh làm giảm hiệu quả của hệ thống truyền động.

Sắp xếp hành lý gọn gàng

Hành lý về quê ăn Tết của mỗi người đều khá nhiều trong khi không gian chở của xe máy lại không lớn nên thường xuất hiện tình trạng người dân chở đồ cồng kềnh khi về quê ăn Tết. Điều này không chỉ gây khó khăn trong việc di chuyển, lái xe mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Do đó, hãy đảm bảo đồ đạc, hành lý được sắp xếp gọn gàng, ưu tiên những vật dụng cần phải có và nên hạn chế những món đồ không thực sự cần thiết.

Những hành lý cồng kềnh nên chằng buộc chắc chắn phía sau xe, phía trước hạn chế để những túi đồ lớn gây cản trở không gian di chuyển của tay lái.

Bạn cũng nên để một chiếc áo mưa trong cốp xe đề phòng trời mưa giữa đường.

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe máy,... là những loại giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải mang theo khi điều khiển xe lưu thông trên đường, đảm bảo tuân thủ luật GTĐB, tránh bị phạt tiền khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Trang bị đồ bảo hộ, dụng cụ sửa xe chuyên dụng

Do phải di chuyển quãng đường xa nên để đảm bảo an toàn, bạn nên trang bị những đồ bảo hộ cần thiết như áo khoác gió, găng tay, mũ bảo hiểm, giày trùm chân, kính râm, áo phản quang (nếu đi trời tối).

Ngoài ra, dụng cụ sửa xe chuyên dụng cũng rất cần thiết để bạn có thể tự khắc phục những sự cố nhỏ liên quan đến phương tiện khi lưu thông trên đường như xe bị bục săm, nổ lốp, đứt xích. Trước đó, bạn cũng nên học hỏi những kĩ năng sửa xe cơ bản để thực hành khi cần thiết.

Chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông bạn nên trang bị kiến thức cần thiết về Luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Đồng thời hạn chế việc mất thời gian khi bị lực lượng chức năng phát hiện vi phạm và xử lý.

Khi di chuyển trên đường, cần chú ý quan sát biển báo, chỉ dẫn, đèn giao thông, tốc độ di chuyển, đặc biệt, chú ý quan sát khi chuyển hướng, vượt xe an toàn,...

Để chiếc xe có thể vận hành một cách ổn định, việc kiểm tra, bảo dưỡng phải được thực hiện một cách...
Hiểu Lam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.