Điều khiển xe máy gần xe tải thế nào mới an toàn?

Thứ Hai, 11/07/2016 12:07

Những va chạm giữa xe máy và xe tải là sự cố thường xuyên xảy ra, đặc biệt trên những tuyến đường quốc lộ...

Điều khiển xe máy gần xe tải thế nào mới an toàn?
 Xe tải thường có kích thước lớn, xuất hiện nhiều điểm mù và khó điều khiển nên rất nguy hiểm nếu điều khiển phương tiện đi cạnh - Ảnh minh họa

Tránh điểm mù

Đối với xe tải, điểm mù là vùng không gian phía sau xe mà tài xế không thể quan sát bằng mắt thường, hoặc có gương chiếu hậu nhưng bị giới hạn. Để khắc phục điều này, một số tài xế đã sử dụng thêm các gương lớn nhưng không phải lúc nào chúng cũng phát huy tác dụng bởi trên thực tế, các yếu tố như góc cua hay kinh nghiệm của mỗi người cũng tác động rất lớn đến khả năng quan sát.

Bởi vậy, để tự bảo vệ mình, tốt hơn hết, khi điều khiển xe máy, người lái nên tránh tối đa việc đi vào những vùng điểm mù của xe tải.

Chờ xe tải quay đầu

Không giống như xe máy hay xe hơi, xe tải khi quay đầu cần rất nhiều không gian, đặc biệt đối với những chiếc container dài tới hàng chục mét, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những sự cố đáng tiếc. Vì vậy, khi thấy một chiếc xe tải đang quay đầu, người đi xe máy nên dừng lại, chờ khi nào xe tải thực hiện xong rồi mới đi tiếp. Đừng vì một phút vội vàng mà mất cả đời để hối hận.

Tránh vượt ở khúc cua

Không ít người đi xe máy có thói quen vượt xe khác ngay cả ở những khúc cua. Tuy nhiên, vượt xe tải ở những trường hợp này đồng nghĩa với việc đang đối mặt với “tử thần”.

Khi gặp phải khúc cua, do sở hữu một thân hình cồng kềnh, xe tải thường chiếm rất nhiều diện tích, thậm chí lấn sang làn đường đối diện. Nếu cố vượt, xe máy rất có thể gặp rủi ro.

Không tạt đầu xe

Khi di chuyển trong những đoạn đường dành cho xe máy, hành vi tạt đầu có thể chỉ gây ra những va chạm nhỏ. Trong khi đó, ở những tuyến đường có sự xuất hiện của ô tô, đặc biệt xe tải, tương tự đi trước mũi xe rồi phanh gấp, tạt đầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe máy “gặp nạn”.

Nhường đường

Trên những đoạn đường đông đúc, xe tải muốn chuyển làn không phải điều dễ dàng. Do đó, khi quan sát thấy một chiếc xe tải đang có dấu hiệu xin chuyển, người đi xe máy không nên cố giữ tốc độ hoặc phần đường của mình mà hãy đi chậm lại, nhường đường cho phương tiện lớn hơn. Tuyệt đối không cố vượt.

Không đi quá sát

Bên cạnh việc không đi vào điểm mù và không tạt đầu xe, người đi xe máy cũng không nên đi quá sát một chiếc xe tải hay xe container bởi đã có không ít trường hợp, do một sự cố nhỏ mà xe máy có thể bị cuốn vào gầm xe tải gây tai nạn đáng tiếc.

 

T.H
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.