Đổ xô đi học đỡ đẻ trên ô tô

20/01/2017 08:08

Nhiều bố mẹ tương lai đổ xô đi học cách đỡ đẻ ngay trên ôtô đề phòng trường hợp không kịp tới bệnh viện.

Đổ xô đi học đỡ đẻ trên ô tô
Ảnh minh họa.

Nhiều bố mẹ tương lai tại thị trấn Solleftea (Thụy Điển) đổ xô đi học cách đỡ đẻ ngay trên ô tô đề phòng trường hợp không kịp tới bệnh viện do phòng hộ sinh địa phương chuẩn bị đóng cửa, theo BBC ngày 16/1.

Hai nữ hộ lý tại bệnh viện ở Solleftea là những người đưa ra ý tưởng trên để giúp các ông bố, bà mẹ tương lai cảm thấy an toàn hơn và biết cách xử lý trong trường hợp thai phụ sinh con trên đường tới bệnh viện. Tháng 2 tới, phòng hộ sinh của thị trấn Solleftea đóng cửa. Trong khi đó, hai bệnh viện gần nhất đều cách thị trấn Solleftea khoảng 100km.

Hộ lý Stina Naslund hiểu rằng, rất nhiều người lo lắng khi phải di chuyển quãng đường xa xôi để tới bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt trong thời tiết mùa đông. Do đó, cô cùng bạn muốn giúp mọi người chuẩn bị trước tâm lý và kiến thức phòng trường hợp bất ngờ sinh con trên đường, tai nạn ô tô…

Thị trấn Solleftea có khoảng 20.000 người sinh sống. Quyết định đóng cửa phòng hộ sinh của chính quyền địa phương nhằm cắt giảm chi phí. Chủ trương“thắt lưng buộc bụng” này vốn được thông qua từ tháng 10/2016. Bà Mia Ahlberg, người đứng đầu Hiệp hội hộ sinh tại Thụy Điển ủng hộ khóa học này song bà cũng bày tỏ sự đau lòng khi chứng kiến phòng hộ sinh của thị trấn phải đóng cửa vì lý do tài chính.

Xuân Minh