Đổi giấy phép lái xe quốc tế cần thực hiện thế nào?

Chí Vũ
Thứ Hai, 06/02/2023 08:00

Ngoài nộp đơn đến Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT, người dân có thể đăng ký đổi GPLX quốc tế trực tuyến và nhận tại nhà.

Giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế giúp người dân học tập, công tác hay định cư ở nước ngoài có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 nước, gồm cả Việt Nam) có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Vienna), thay vì buộc phải đổi sang GPLX của nước sở tại.

Đây là loại GPLX quốc tế IDP (International Driving Permit) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Vienna cấp, khác với loại GPLX quốc tế IAA do Hiệp hội Ô tô quốc tế IAA có trụ sở tại New York (Mỹ) cấp - không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo thông tin từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia Việt Nam, người dân có 2 cách để xin cấp GPLX quốc tế IDP (sau đây gọi là GPLX quốc tế).

Đầu tiên, là nộp đơn đề nghị cấp GPLX quốc tế theo mẫu quy định trực tiếp tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT. Mẫu đơn có thể tải trên trang web Cổng Dịch vụ công Quốc gia (dichvucong.gov.vn).

Với hình thức này, cá nhân nộp đơn trực tiếp tại Cục Đường bộ hoặc Sở GTVT phải xuất trình bản chính GPLX quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để thực hiện kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của việc cấp GPLX quốc tế và phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí khi được tiếp nhận hồ sơ theo quy định.

Mức lệ phí là 135.000 đồng/lần. Thời hạn giải quyết trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp GPLX quốc tế đúng theo quy định.

Đổi giấy phép lái xe quốc tế cần thực hiện thế nào?

Trang đăng ký GPLX quốc tế trực tuyến của Cục Đường bộ Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh đó, từ ngày 14/11/2022, người dân có thể đăng ký đổi GPLX quốc tế trực tuyến và nhận tại nhà với việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho loại GPLX này.

Cụ thể, để đăng ký GPLX quốc tế trực tuyến, người dân truy cập địa chỉ dichvucong.gplx.gov.vn. Đây là trang web dịch vụ công đổi GPLX, cấp GPLX quốc tế của Cục Đường bộ Việt Nam.

- Bước 1: Khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến và đăng ký địa chỉ nhận chuyển phát GPLX quốc tế sau khi có kết quả.

- Bước 2: Thanh toán trực tuyến lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.

- Bước 3: Nhận kết quả thông báo kết quả xác nhận hồ sơ qua thư điện tử đã đăng ký. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được nhận chuyển phát GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký.

Mức lệ phí là 135.000 đồng/lần, chưa bao gồm phí sử dụng dịch vụ chuyển phát. Thời hạn giải quyết trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp GPLX quốc tế đúng theo quy định.

Lưu ý, để thao tác đăng ký được nhanh chóng cần chuẩn bị trước file ảnh chân dung, ảnh chụp mặt trước GPLX bằng vật liệu PET và ảnh chụp trang thông tin hộ chiếu (trang có ảnh và nơi sinh). Ngoài ra cũng cần chuẩn bị file ảnh chữ ký, chấp nhận định dạng png, có dung lượng nhỏ hơn 1 MB, chữ ký màu đen trên nền trắng, rõ nét.

Trước mỗi chuyến du xuân hoặc hành trình dài, chủ xe cần kiểm tra một số hạng mục, đặc biệt là các...
Chí Vũ
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.