Động cơ diesel liệu có bị tuyệt chủng?

Thứ Hai, 23/01/2017 11:39

Những quy định mới về môi trường đang làm khó các hãng xe trong việc phát triển động cơ diesel.

Động cơ diesel liệu có bị tuyệt chủng?
Động cơ diesel hiện đang gặp nhiều khó khăn

Vụ bê bối khí thải của tập đoàn Volkswagen mới đây đã thực sự gióng lên hồi chuông đối với sự phát triển của động cơ diesel. Không thể phủ nhận những ưu điểm của loại động cơ này so với động cơ xăng như: hiệu suất lớn hơn so với động cơ xăng, rẻ hơn xăng, tiêu hao nhiên liệu riêng của động cơ diesel cũng thấp hơn động cơ xăng ... Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất và cũng đang làm khó động cơ này là việc gây ô nhiễm môi trường.

Hiện tại các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều điều luật về bảo vệ môi trường khiến việc nghiên cứu giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường của động cơ diesel trở nên cấp bách. Thêm vào đó là việc điện hóa trong công nghiệp ô tô đang được đẩy mạnh cũng đang khiến động cơ diesel đang chịu một sức ép rất lớn.

Sự lớn mạnh của những hãng xe điện thậm chí còn ảnh hưởng tới tất cả những loại hình động cơ đốt trong truyền thống. Thị trường tiêu thụ lớn của dòng động cơ này là Bắc Mỹ hiện cũng đang xem xét để nâng thêm những hạn mức kiểm tra với dòng xe sử dụng động cơ này.

Hiện rất nhiều hãng xe không có động thái gì trong việc nghiên cứu cũng như công bố những thế hệ động cơ diesel mới mà thay vào đó là việc giới thiệu những động cơ lai hay đông cơ điện cho những mẫu xe du lịch mới của mình.

Có thể nói hiện tại động cơ diesel đang gặp rất nhiều khó khăn và có lẽ nó sẽ không còn tương lai trên những mẫu xe du lịch mới.

Sau bê bối của Volkwagen thị trường xe ô tô chạy diesel ở Mỹ đang được các hãng xe nhòm ngó.
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.