Đừng để đèn pha chiếu đường làm lóa mắt

Thứ Hai, 04/07/2016 17:49

Việc sử dụng đèn pha hợp lý cũng là một trong những văn hóa của người lái xe.

Đừng để đèn pha chiếu đường làm lóa mắt
Đèn pha gây lóa mắt cho phương tiện ngược chiều - Ảnh minh họa

Chắc hẳn không ít lái xe, tài xế gặp phải trường hợp bị xe ngược chiều rọi pha vào mắt gây lóa mắt, không nhìn thấy đường cũng như các phương tiện đằng trước. Đây là một điều vô cùng nguy hiểm khi tham gia giao thông vì nó rất dễ dấn đến lái xe, tài xế không nhìn thấy gì có thể gây tai nạn, va chạm trên đường.

Biết được điều này nhưng một số lái xe dù vô tình hay cố tình, vẫn ngang nhiên bật đèn pha khi lưu thông, ngay cả khi vào đô thị hoặc khu dân cư vẫn không chuyển sang đèn cốt, gây nguy hiểm và khó chịu cho các phương tiện ngược chiều. Đây là hành vi vi phạm luật an toàn giao thông nên chính vì vậy, mỗi lái xe, tài xế nên thể hiện văn hóa lái xe của mình để tránh bị xử phạt cũng như không gây nguy hiểm cho các phương tiện ngược chiều bằng cách:

1) Khi điều khiển ô tô, xe máy di chuyển trong đô thị, khu dân cư luôn để đèn cốt, không được bật đèn chiếu xa (đèn pha), nhất là khi mật độ các phương tiện cao. Chỉ được nháy pha khi muốn cảnh báo cho phương tiện lấn làn về sự xuất hiện của mình.

2) Khi điều khiển ô tô, xe máy ngoài cao tốc, quốc lộ có thể được bật đèn chiếu xa (đèn pha) trong điều kiện quá thiếu ánh sáng hoặc đường vắng, hạn chế tầm nhìn xa nhưng khi phát hiện có phương tiện ngược chiều, hãy lập tức chuyển đèn pha về cốt để không gây lóa mắt cho phương tiện ngược chiều, khi đó phương tiện ngược chiều nếu đang để đèn pha cũng sẽ chuyển về cốt.

Từ những điều trên đây, hãy là một lái xe có văn hóa. Đèn để chiếu đường, không phải để chiếu vào mắt.

Bentley Bentayga vừa tung ra một đoạn video đầy ấn tượng giới thiệu hệ thống tự rửa đèn pha
Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.