Đừng để rượu bia làm mất vui ngày Tết

Thứ Năm, 04/02/2016 11:19

Không ít người vẫn chủ quan lạm dụng rượu, bia trước khi tham gia giao thông.

Đừng để rượu bia làm mất vui ngày tết
Rượu bia là thủ phạm gia tăng tại nạm giao thông dịp cuối năm

Thời điểm cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian cao điểm của việc “vi phạm về nông độ cồn” khi tham gia giao thông của các lái xe. Đây cũng là lý do của việc gia tăng các vụ tai nạn giao thông trong dịp cuối và đầu năm mới, Điểm đáng nói nhất là nhiều người vẫn rất chủ quan và không đánh giá hêt được tác hại của rượu, bia với chính cơ thể mình.

Khi đã sử đụng rượu, bia dù chưa say nhưng những phán đoán hầu như không còn được bình thường, nên người uống rượu bia thường chạy xe với tốc độ  khá nhanh mà vẫn cứ thấy chậm; việc quan sát các biển báo,đèn tín hiệu hoặc quan sát những người tham gia giao thông trên đường không rõ ràng nên khi xử lý không đúng và rất dễ gây tai nạn.

Rất nhiều người thường chủ quan khi uống rượu, bia vào cảm thấy những suy nghĩ, tư duy hoàn toàn tỉnh táo nên tưởng rằng minh không say; nhưng khi đó ở bộ phận tiểu não, nơi điều chỉnh chuẩn xác các vận động cơ thể thì đã hoạt động không còn bình thường nên khiến cơ thể đi chao đảo,không thể lái xe thẳng mà lệch trái, lệch phải và nhất là khi gặp sự cố thì không thể xử lý nhanh và chính xác đây chính là nguyên nhân khiến tai nạn giao thông xảy ra.

Những người đã sử dụng rượu, bia còn có những biểu hiện rất nghiêm trọng như: dễ bị kích động, lôi kéo thực hiện các hành vi vi phạm như: vi phạm về tốc độ, lạng lách, không chấp hành đèn tín hiệu, không đi đúng phần đường làn đường, bất ngờ chuyển hướng hoặc có hành vi gây rối trật tự công cộng…

Đừng để rượu bia làm mất vui ngày tết
Đã có nhiều dự án tuyên truyền nhằm giảm thiểu việc lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông hãy yêu cầu những người đã uống bia, rượu thì không nên lái xe.

Kỹ sư Peter Ma cho biết: “Khoảng 1/3 tài xế Mỹ thừa nhận buồn ngủ ít nhất một lần trong khi đang lái...
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.