Đường xuất hiện nhiều “lươn, trạch” sau khi thi công hạ ngầm

Thứ Bảy, 02/07/2016 18:39

Nhiều tuyến đường, tuyến phố ở Hà Nội sau khi thi công hạ ngầm xuất hiện “lươn, trạch” gây mất an toàn giao thông.

Đường xuất hiện nhiều “lươn, trạch” sau khi thi công hạ ngầm
"Lươn, trạch" trên mặt đường sau khi thi công hạ ngầm có nơi nhô lên hàng chục phân - Ảnh minh hoạ

Tình trạng đường đang bình thường, các đơn vị thi công đào đường, hạ ngầm đường nước, cáp điện rồi sau đó lấp lại không còn xa lạ ở Việt Nam. Thế nhưng điều đáng nói ở đây là sau khi thi công xong, đơn vị thi công không những lấp phẳng chỗ đào lên mà còn “khuyến mại” thêm các gờ nhô cao vài phân thậm chí đến vài chục phân mà vẫn hay được gọi vui là “lươn, trạch” trên đường phố.

Các tuyến đường, tuyến phố đang bằng phẳng xuất hiện các gờ nhô cao này rất gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, trên đường phố chỉ xuất hiện một loại gờ nhô lên duy nhất là gờ giảm tốc để hạn chế tốc độ của các phương tiện khi đến đoạn giao nhau hoặc đoạn đường hạn chế tốc độ và gờ giảm tốc rất dễ nhìn thấy, quan sát bằng mắt thường do có màu sắc khác với mặt đường. Tại Việt Nam, song song với gờ giảm tốc còn có gờ tự phát này rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông do các gờ này trùng với màu mặt đường, vào buổi tối hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trước đây trên đoạn cuối phố Trung Hòa cũng có các gờ giảm tốc nhô lên mặt đường khoảng 20 phân để hạn chế tốc độ các phương tiện đến đoạn giao nhau nhưng do gờ này trùng với màu đường nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn và đến nay, gờ này đã được phá bỏ, trả lại sự bằng phẳng cho mặt đường và đảm bảo an toàn giao thông cho người đi xe máy.

Hiện tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội xuất hiện các gờ này do đơn vị thi công san lấp cẩu thả, không bằng phẳng như phố Miếu Đầm, phố Nguyễn Ngọc Nại, đường Lạc Long Quân,… Chính vì vậy các cơ quan chức năng cần có biện pháp để sau khi thi công hạ ngầm xong, các đơn vị thi công phải trả lại sự bằng phẳng cho mặt đường, mỹ quan đô thị và để người dân có thể yên tâm tham gia giao thông.

Chiếc xe "khổng lồ" vô tư chạy ngược chiều trên đường cao tốc Nội Bài - Bắc Ninh gây mất an toàn...
Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Quy trình bảo dưỡng ô tô tại được thực hiện theo 6 bước, trong đó các bước kiểm tra kỹ thuật số 2, 3, 4 là quan trọng.