FCA ngừng sử dụng cụm bơm túi khí Takata

Thứ Sáu, 24/06/2016 08:10

Liên minh FCA đang từng bước dừng sản xuất xe sử dụng cụm bơm túi khí Takata vì có khả năng gây chết người.

fca ngừng sử dụng cụm bơm túi khí takata
Takata tiếp tục bị FCA từ chối sử dụng trên các dòng xe của mình - Ảnh: Automotive

Liên minh Fiat Chrysler Automotive (FCA) đang từng bước dừng sản xuất xe sử dụng cụm bơm túi khí Takata. Bởi lẽ, cụm bơm túi khí này có thể gây thêm chấn thương và thậm chí tử vong thay vì bảo vệ người ngồi trên xe.

Túi khí của Takata sử dụng ammonium nitrate làm chất dẫn nổ mà không kèm theo chất hút ẩm. Điều này có thể dẫn tới tình trạng bung nổ túi khí quá lực làm văng các mảnh kim loại sắc nhọn lên người ngồi trên xe.

Tính tới thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận có 13 trường hợp tử vong vì lỗi này. FCA cũng cho biết hiện mẫu xe duy nhất của liên minh này còn dùng túi khí Takata là Jeep Wrangler 2017. Được biết, đây là túi khí bên ghế phụ.

Theo FCA, đơn vị này chưa ghi nhận bất cứ sự cố nào liên quan đến cụm bơm túi khí Takata trên xe Jeep. Tuy nhiên, để làm an lòng khách mua xe, công ty này sẽ ngừng sử dụng loại túi khí này cho các xe Wrangler bán ở Bắc Mỹ từ tuần sau. Được biết, hiện mẫu xe này được sản xuất ở nhà máy tại Toledo (bang Ohio, Mỹ) và ở Ai Cập.

Ngoài ra, công ty sẽ công khai thông tin với những khách hàng mua xe đã xuất xưởng trước đó vẫn dùng túi khí Takata không thuộc diện triệu hồi để sửa lỗi.

Nguồn: Automotive

Minh Phúc
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.