Gây tai nạn giao thông từ thiết bị định vị GPS

Thứ Ba, 17/05/2016 11:11

Việc lạm dụng vào thiết bị dẫn đường GPS hiện nay là một trong những nguyên nhân gây ra TNGT trên toàn thế giới.

gây tai nạn giao thông từ thiết bị định vị gps
Cô gái trẻ 23 tuổi ở Ontario (Canada) lao xe xuống hồ theo chỉ dẫn của hệ thống dẫn đường GPS

GPS là viết tắt của "global positioning system" (hệ thống định vị toàn cầu), thực chất là một mạng lưới bao gồm 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất. Trong số 27 vệ tinh này, 24 vệ tinh đang hoạt động, 3 vệ tinh còn lại đóng vai trò dự phòng trong trường hợp 1 trong số 24 vệ tinh chính bị hư hỏng.

Tính năng của GPS cho phép mọi người trên thế giới sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí. Nên bạn có thể sử dụng đinh vị trên các thiết bị thu GPS để xác định vị trí của mình một cách chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, việc sử dụng GPS trên xe liệu có thực sự đối với tài xế lái xe?

Dẫn một thông báo của Cơ quan quản lý An toàn giao thông đường cao tốc tại Mỹ, trong năm 2012 có tới 412.000 người bị thương trong tai nạn xe cơ giới do người điều khiển xe bị phân tâm và trong số đó có 3328 người đã chết và một trong những nguyên nhân gây ra do tài xế sử dụng GPS.

gây tai nạn giao thông từ thiết bị định vị gps
Hệ thống dẫn đường GPS là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trên thế giới - Ảnh minh họa

Mới đây nhất là vụ tai nạn xảy ra tại Ontario (Canada) đối với một phụ nữ 23 tuổi khi chiếc xe của cô lao thẳng xuống vịnh Georgian (sâu khoảng 30 m) sau khi cô hoàn toàn tin tưởng vào thiết bị dẫn đường GPS. Rất may, sau vụ tai nạn, cô không bị thương tích nặng.

Trước đó, năm 2015, một người Mỹ đã lái xe theo chỉ dẫn của định vị GPS nên đã lao lên chiếc cầu bị hỏng và tử nạn sau đó.

Một câu hỏi khiến các chuyên gia đau đầu phải suy ngẫm là việc sử dụng hệ thống dẫn đường GPS trên xe liệu có thực sự an toàn?

Không hiếm những vụ tai nạn xảy ra khi phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ mà nguyên nhân từ "trên trời...
Trường Hải
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.