Giải pháp chống tắc đường bằng phân tuyến hình kim cương

Thứ Ba, 07/06/2016 08:27

Nút giao hình kim cương đã được thực hiện trên 62 nút giao khắp 22 bang nước Mỹ.

giải pháp chống tắc đường bằng phân tuyến hình kim cương
Thiết kế nút giao thông hình kim cương chứng minh hiệu quả sau 7 năm áp dụng

Thiết kế nút giao thông phân tuyến hình kim cương (DDI) đã giúp cải thiện an toàn và tính di động tại nút giao, cho phép các phương tiện trực tiếp rẽ phải hoặc trái mà không cần phải vượt qua trước làn phương tiện đang di chuyển.

Có thiết kế gần giống như một nút giao hình kim cương thông thường, nhưng DDI cho phép tất cả phương tiện đi dọc cầu vượt đi về phía bên trái để tạo điều kiện cho xe rẽ trái vào và ra khỏi nút giao.

Thiết kế này được ông Gilbert Chlewicki, người sáng lập Giải pháp giao thông tiên tiến của Mỹ truyền bá rộng rãi. Ông Chlewicki bắt đầu viết bài luận nghiên cứu về nút giao sáng tạo này khi còn là sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2000.

Sau đó, ông dành nhiều thời gian thúc đẩy thiết kế phát triển như hiện nay. Nút giao đầu tiên được ứng dụng tại Springfield, Misouri năm 2009. Kể từ đó đến nay, nút giao hình kim cương đã được thực hiện trên 62 nút giao khắp 22 bang nước Mỹ.

Nhờ áp dụng DDI, số vụ tai nạn tại các nút giao thông đã giảm 33%, trong khi tỉ lệ thương vong trong các vụ tai nạn này giảm 41%. Trong bài khảo sát được thực hiện ba năm trước, 95% tài xế được hỏi ca ngợi nút giao này giúp giảm tắc nghẽn giao thông; 97% tài xế được hỏi cảm thấy an toàn hơn.

Nắng nóng, tắc đường dễ khiến người tham gia giao thông bị “stress”, thậm chí những người ngồi trong...
Trang Trần
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.