Giảm giá liên tục, thị phần ô tô nghiêng về hãng xe nào?

Thứ Năm, 23/11/2017 15:51

Nếu tính tổng 5 thương hiệu Thaco nắm giữ đã sụt giảm doanh số 18.721 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

giảm giá liên tục, thị phần ô tô nghiêng về hãng xe nào?

Thị phần ô tô Việt Nam 10 tháng đầu năm 2017 - Ảnh Hoàng Cường

Tuy là thương hiệu thường xuyên dẫn dắt thị trường bằng việc chiếm thị phần lớn nhất cũng như đi tiên phong trong những đợt giảm giá xe nhưng doanh số các  mẫu xe của Thaco lại không mấy khả quan. Trong 10 tháng đầu năm 2017, Thaco bán được tổng cộng 73.778 xe các loại nắm giữ 36% thị phần ô tô Việt Nam. Tuy nhiên con số này sụt giảm khá nhiều so với năm 2016. Cùng kỳ năm ngoái Thaco bán được 92.499 xe và nắm tới 42,6 thị phần ô tô trong nước.

Một cái tên được xem là đối trọng chính đối với Thaco là Toyota Việt Nam (TMV) lại đang có một năm khá ổn định. TMV tuy chỉ sở hữu 2 thương hiệu là Toyota và Lexus nhưng cũng đã bán được 48.938 xe tăng 2.899 xe so với cùng kỳ năm ngoái. TMV cũng gia tăng thị phần của mình từ 21,2% năm 2016 lên 23,8% trong 10 tháng đầu năm 2017. TMV hiện cũng đang sở hữu nhiều mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam kể từ đầu năm như Vios, Fortuner hay Innova.

giảm giá liên tục, thị phần ô tô nghiêng về hãng xe nào?

Hyundai Thành Công hiện đang có chiến lược phát triển khá ổn định - Ảnh minh họa

Một cái tên khác cũng được nhắc đến trong thời gian gần đây là Hyundai Thành Công (HTC) khi hãng xe này đang có những sản phẩm và những bước đi khá đặc biệt. Nhiều mẫu xe chiến lược của HTC đã được chuyển sang lắp ráp trong nước cũng như được giảm giá sâu nhằm tranh dành thị phần với Thaco và TMV.

Theo báo cáo của HTC năm 2016 thương hiệu này đã bán ra tới hơn 36.000 xe trong đó doanh số Grand i10 lần đầu tiên được công bố chính là mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Theo thông tin của PV, doanh số của HTC trong 10 tháng đầu năm cũng đã đạt hơn 30.000 xe. Với con số này HTC hiện đang là thương hiệu có doanh số đứng thứ 3 thị trường Việt Nam chỉ sau Thaco và TMV.

Thị trường ô tô trong nước những tháng cuối năm hiện đã bắt đầu có dấu hiệu ổn định. Nhiều hãng xe lớn vẫn công bố chính thức giá bán những mẫu xe lắp ráp trong nước (CKD) vào dịp cuối năm cũng như thời điểm 1/1/2018. Cũng theo những thông báo này giá bán xe không có quá nhiều biến động so với thời điểm hiện tại. Giá xe năm 2018 chỉ được giảm đôi chút đối với các dòng xe được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt.

So với hồi đầu tháng, nhiều mẫu xe Mazda ở thời điểm hiện tại đã được giảm giá từ 3 – 25 triệu đồng.
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.