Giáp Tết: xe nhập về nhỏ giọt, xe sang ồ ạt cập cảng

Thứ Tư, 07/02/2018 19:35

Tháng 1/2018 đến nay, cả nước chỉ nhập 15 ô tô dưới 9 chỗ trong đó có tới 3 chiếc xe sang cập cảng.

giáp tết: xe nhập về nhỏ giọt, xe sang ồ ạt cập cảng

Đầu năm 2018, cả nước chỉ nhập khẩu hơn 15 ô tô dưới 9 chỗ, đã lộ diện 3 chiếc xe sang

Theo thống kê mới nhất của Tổng Cục Hải quan, tính đến hết tháng 1/2018, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, chỉ hơn 15 xe. Tuy lượng xe ô tô con dưới 9 chỗ nhập khẩu về nước ít, nhưng đến thời điểm hiện tại đã lộ diện 3 mẫu xe sang và siêu sang được nhập khẩu về Việt Nam trong khoảng thời gian này, bao gồm: Rolls-Royce Wraith, Lexus LX570Range Rover Velar.

Cả 3 mẫu xe này đều không phải phiên bản thường mà đều là các phiên bản đặc biệt hoặc có màu sắc đặc biệt. Đối với Rolls-Royce Wraith, mẫu xe siêu sang của dòng xe này được nhập khẩu về Việt Nam đầu năm 2018 là phiên bản Black Badge, có điểm nhận diện nổi bật nhờ vào biểu tượng "Spirit Of Ecstasy" đổi từ màu bạc thông thường sang màu đen bóng như màu của thân xe. Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Hải Phòng), chiếc xe Rolls-Royce Wraith Black Badge được nhập theo diện ngoại giao. Chủ nhân của chiếc xe này là Đại sứ quán Libya.

Bên cạnh chiếc Rolls-Royce siêu sang, 2 chiếc xe khác cũng đã lộ diện, gồm: Lexus LX570 Supersport 2018 (khui công tại cảng Quảng Ninh) và Ranger Rover Velar phiên bản R-Dynamic (khui công tại cảng Hải Phòng). Theo thông tin được đăng tải, 2 chiếc xe này, một chiếc được nhập khẩu thông qua đơn vị nhập khẩu tư nhân và một chiếc nhập khẩu thông qua một  đại lý chuyên nhập xe ở Hà Nội.

Trước đó, Tổng cục Hải quan nhận định rằng, xe con dưới 9 chỗ nhập khẩu về nước đầu năm 2018 không phải xe thương mại, có thể nhập theo diện quà biếu tặng hoặc phi mậu dịch theo diện xe ngoại giao hay tài sản di chuyển.

Trong động thái mới nhất, ngày 7/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tăng cường quản lý việc tạm nhập ô tô thuộc diện được hưởng ưu đãi, miễn trừ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ: Tài chính, Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải theo chức năng nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ, có biện pháp tăng cường quản lý việc tạm nhập xe ô tô của các đối tượng được hưởng ưu đãi, miễn trừ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành để tăng cường quản lý nhà nước và phù hợp với yêu cầu thực tế.

 

 

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nhiều chủ xe nổi giận khi bị xe container tăng ga đâm hàng loạt xe phía trước, không có dấu hiệu dừng lại.