Hàn Quốc phạt Mercedes và Stellantis vì gian lận công bố dữ liệu khí thải

Thứ Năm, 04/11/2021 15:00

Mercedes-Benz Hàn Quốc và Stellantis Hàn Quốc đã bị phạt vì ngụy tạo dữ liệu khí thải trên các dòng xe máy dầu bán ra thị trường nước này.

Thông tấn Yonhap đưa tin ngày 3/11/2021, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã phạt Mercedes-Benz Hàn Quốc số tiền 4,3 tỷ won (3,6 triệu USD) gian lận về chỉ tiêu lượng khí thải đối với 4 mẫu xe lắp động cơ diesel, gồm G350d, E350d, E350d 4Matic và CLS 350d 4Matic.

Bốn dòng xe Mercedes-Benz nói trên được quảng cáo là đáp ứng tiêu chuẩn Euro 6 về lượng khí thải nitơ oxit (NO2) ra môi trường.

hàn quốc phạt mercedes và stellantis vì gian lận công bố dữ liệu khí thải

Một đại lý của Mercedes-Benz Hàn Quốc tại Quận Gangnam, phía nam Seoul

Bộ Môi trường cho biết hãng xe đã căn chỉnh hệ thống xúc tác chọn lọc (SCR) để phun ít chất trung hòa khí xả diesel (DEF) hơn khi xe chạy ra đường.

Chất DEF được đưa vào dòng khí thải để phá vỡ các oxit nitơ và nhờ đó giảm lượng khí thải.

Trong một bài kiểm tra lái xe đường trường do Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia thực hiện từ tháng 8 năm ngoái, những chiếc xe ô tô đã bị phát hiện thải ra oxit nitơ gấp 8 lần giới hạn đối với mức chứng nhận Euro 6.

Vào tháng 5 năm ngoái, Mercedes-Benz Hàn Quốc đã từng bị Bộ Môi trường phạt 77,6 tỷ won (khoảng 70 triệu USD) vì làm sai lệch lượng khí thải nitơ oxit đối với 12 mẫu xe động cơ diesel.

Cùng ngày 3/11/2021, công ty Stellantis Korea đã bị phạt 1,2 tỷ won (khoảng 1,02 triệu USD) do làm giả các bài kiểm tra khí thải được thực hiện trên xe Jeep Cherokees và Fiat Freemonts.

Theo Bộ Môi trường, hiệu suất của hệ thống tuần hoàn khí thải (EGR) trên xe chạy dầu diesel của Stellantis (tiền thân là Công ty Fiat Chrysler) đã bị thay đổi trước và sau khi thử nghiệm, tức là đạt yêu cầu trong thử nghiệm nhưng không đạt khi bán xe ra thị trường.

Lượng nitơ oxit (NO2) thực sự được thải ra từ các xe Jeep Cherokees và Fiat Freemonts cao gấp 9 lần so với mức chứng nhận là 0,18 gam/km.

Bộ Môi trường Hàn Quốc cho hay sẽ hủy chứng nhận của tất cả các mẫu xe động cơ diesel vi phạm, cấm bán thêm xe tại Hàn Quốc và buộc hai công ty phải thu hồi những gì họ đã bán - là 2.508 xe đối với Mercedes-Benz Hàn Quốc và 2.246 đối với Stellantis Hàn Quốc.

Cả hai công ty phải đệ trình kế hoạch thu hồi trong vòng 45 ngày, và có thể phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Hoa hậu Đại Dương 2017 Lê Âu Ngân Anh mới đây đã khoe hình ảnh đứng cạnh chiếc Mercedes-Maybach S450...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.