Hãng xe lừng danh bắt nguồn từ yêu cầu không tưởng của Hitler

Thứ Ba, 26/02/2019 07:45

Ít ai biết rằng lịch sử ra đời của hãng xe danh tiếng Volkswagen lại có liên quan đến nhà độc tài Hitler.

Hãng xe lừng danh bắt nguồn từ yêu cầu không tưởng của Hitler 1
Volkswagen: Hình thành nhờ bài toán khó của Hitler

Volkswagen là thương hiệu sản xuất ô tô của Đức – một trong những hãng xe nổi tiếng bậc nhất thế giới. Thế nhưng, ít ai biết lịch sử ra đời của hãng xe danh tiếng này lại có liên quan đến nhà độc tài Hitler và quá trình sản xuất những chiếc xe đầu tiên của hãng cũng gặp không ít khó khăn.

Theo đó, Volkswagen ra đời dựa trên ý tưởng về một “chiếc xe của toàn dân” do Adolf Hitler và Đức Quốc xã khởi xướng nên năm 1937. Vào thời điểm đó, rất ít người dân Đức có đủ khả năng để mua một chiếc xe hơi vì chi phí cao. Volkswagen ra đời để đáp ứng nhu cầu mua xe hơi với chi phí thấp.

Lời yêu cầu “không tưởng” của nhà độc tài

Mùa hè năm 1933, ngay sau khi trở thành người lãnh đạo nước Đức, Hitler đã triệu tập kỹ sư Porsche để thảo luận về kế hoạch sản xuất xe hơi với những yêu cầu là mẫu xe đó phải nhỏ, bốn chỗ ngồi, động cơ bền, làm mát bằng không khí và tiêu hao nhiên liệu ít hơn 6lit/100km.

Trong tiếng Đức, “Volkswagen” có nghĩa là xe của dân và tham vọng của Hitler là sẽ sản xuất ra một mẫu xe phổ thông như người Mỹ đã từng cho ra đời Model T của Ford. Và trong một cuộc họp khác, Hitler đã đưa thêm một yêu cầu là mẫu xe phải có giá rẻ dưới 1000 mark. Đối với Posrche, đó thực sự là một mệnh lệnh, nhưng trên thực tế thì không thể sản xuất ra một chiếc xe hơi với giá “bèo” như vậy.

Hãng xe lừng danh bắt nguồn từ yêu cầu không tưởng của Hitler 2
Nhà máy sản xuất đầu tiên của VW

Dự án “con bọ” và những khó khăn ban đầu

Ngày 22/6/1934, chương trình “Xe của nhân dân” chính thức khởi động với rất nhiều sự hoài nghi về tính khả quan của dự án. Để thực hiện mục đích của mình, Hitler đã cho xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô quy mô lớn với dây chuyền sản xuất tiên tiến thời bấy giờ. Đến năm 1936, Posrche cho ra đời ba mẫu xe chạy thử là Kubelwagen, Schwimmwagen, Kommandeurwagen để kiểm tra độ bền và khả năng vận hành của động cơ. Đây là 3 mẫu xe mang hình hài ban đầu của Beetle được sản xuất chủ yếu cho quân đội nước này.

Tuy nhiên, sau khi đưa vào dây chuyền sản xuất hàng loạt thì dự án “con bọ” bị lỗ nặng đến 1.080 mark cho mỗi chiếc xe ra lò.

Để giải được bài toán này, kỹ sư Posrche đã cùng với đội sản xuất được cử sang Mỹ để học hỏi kinh nghiệm làm ô tô giá rẻ, nhưng một câu nói từ kỹ sư đại tài Henry Ford đã khiến ông thêm rầu rĩ hơn: “Bất cứ ai sản xuất ra một chiếc ô tô rẻ hơn Ford đã làm thì cứ bắt tôi đi.”

Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ, nhà máy sản xuất những mẫu xe Beetle buộc phải dừng hoạt động. Sau khi Hitler tự sát, mẫu xe Beetle phát triển mạnh mẽ dưới quyền kiểm soát của quân đội Anh. Mẫu xe Beetle sau khi được đưa tới Anh đã bị từ chối bởi các nhà sản xuất nước này. Tuy nhiên sự từ chối này đã mở ra bước ngoặt lớn cho Beetle và Ivan Hirst – Thiếu tá thuộc Quân đội Anh, đồng thời là kỹ sư chính là người có công lớn “hồi sinh” việc sản xuất “chiếc xe của dân” này.

Hãng xe lừng danh bắt nguồn từ yêu cầu không tưởng của Hitler 3
Các thương hiệu thuộc quyền sở hữu của tập đoàn VW

Sự “hồi sinh” và quá trình trở thành hãng xe hàng đầu thế giới

Sau khi kiểm tra và thấy khả năng sản xuất của nhà máy tại Đức có thể phục hồi, Ivan Hirst đã cho sửa chữa nó, ông đã thuyết phục quân đội Anh đặt hàng 20.000 chiếc.

Từ 8/1945 đến 1949 là thời gian quân đội Anh tiếp quản nhà máy Volkswagen và năm 1946 là dấu mốc quan trọng khi chiếc Beetle thứ 10.000 được hoàn thiện. Trải qua nhiều biến động, Volkswagen và “con bọ” đã tạo thành cơn sốt lan tỏa không chỉ ở Đức mà còn tại Hà Lan, Đan Mạch, Bỉ, Thụy Sĩ. Năm 1949, Beetle mở ra một chương mới, những “con bọ” đã đến với nước Mỹ, bắt đầu hành trình chinh phục thế giới. Lúc này nhiều tính năng của xe đã được cải tiến tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Năm 1953, “con bọ” thứ 500.000 được xuất xưởng, Volkswagen chiếm 42,5 % thị phần sản xuất xe hơi tại Đức, con số này vượt mức 21 triệu chiếc vào năm 1992. Tính đến nay, đây là chiếc xe hơi bán chạy nhất thế giới, trở thành chiếc xe thành công nhất trong lịch sử.

Dù bắt đầu từ tham vọng của nhà cầm quyền Hitler nhưng Volkswagen đã thực sự trở thành tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới. Sau Beetle, Volkswagen dần thâu tóm các thương hiệu xe nổi tiếng khác trên thế giới. Năm 1966, Volkswagen đã mua lại toàn bộ cổ phần của các hãng xe lớn như: Audi, Lamborghini, Bentley, Bugatti, Seat… Không chỉ sản xuất xe hơi, Volkswagen còn nắm trong tay các mẫu khác như xe tải, xe cứu hỏa và xe máy. Hiện nay, Volkswagen là một trong những hãng xe sản xuất lớn nhất thế giới có mặt ở khắp các nước Châu Âu, Trung Quốc và ở đâu hãng cũng khẳng định đươc vị thế của mình.

Phiên bản Mazda3 tại châu Âu sẽ có 2 tuỳ chọn động cơ đặc biệt là bản máy xăng SkyActiv-X và bản máy...
Phương Thảo
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Kia Cerato phiên bản nâng cấp tại Việt Nam sẽ sử dụng tên gọi khác là K3, giống với Hàn Quốc.