Hé lộ mức thu nhập của nhân viên kinh doanh ô tô

Thứ Hai, 16/12/2019 07:45

Thu nhập của nhân viên bán ô tô là một chủ đề được quan tâm, nhất là khi thị trường ô tô ngày càng sôi động, lượng xe bán ra liên tục tăng.

Hé lộ mức thu nhập của nhân viên kinh doanh ô tô 1
Nghề kinh doanh ô tô cũng đứng trước không ít áp lực khi thị trường xe đang cạnh tranh gay gắt

Kinh doanh ô tô là nghề dựa trên các mối quan hệ xã hội. Chính vì vậy, việc thiết lập và duy trì quan hệ tốt với khách hàng luôn được nhân viên kinh doanh ô tô ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo nguồn thu nhập. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tồn tại và phát triển được trong ngành này nếu không có kỹ năng tốt, nhiệt huyết, đam mê và cả sự may mắn. Vì rất nhiều yếu tố đó mà thu nhập của những nhân viên kinh doanh ô tô cũng có sự khác biệt rất lớn.

Theo trao đổi với PV Xe Giao thông, một số nhân viên tư vấn bán hàng tại các đại lý ô tô cho biết, mức thu nhập của họ sẽ phụ thuộc nhiều ở mức giá xe mà họ bán ra.

Một nhân viên bán hàng tại đại lý ô tô Mercedes-Benz tại Hà Nội tâm sự, đại lý chuyên cung cấp các dòng xe cao cấp thì mức lương "cứng" của một nhân viên tư vấn thường rất thấp mà chủ yếu phụ thuộc vào doanh số bán hàng. Cụ thể lương cứng mỗi tháng chỉ khoảng 3 triệu đồng, hỗ trợ ăn trưa và một năm được đi du lịch trong nước một lần. Tuy nhiên mức thưởng khi bán được một chiếc xe S450L 2019 mới có mức giá niêm yết là 4,249 tỉ đồng thì nhân viên bán hàng sẽ nhận là 20 triệu đồng/1 xe.

Tuy nhiên theo chia sẻ, để bán được xe đó với mức giá như vậy thì cũng không hẳn ai cũng làm được. Nếu như khách làm cao. Thậm chí có khách yêu cầu đại lý giảm giá đến cả trăm triệu thì vẫn phải bán nhưng nhân viên sẽ bị cắt thưởng. Vì thế có khi bán được một chiếc S450L với giá 4 tỉ đồng nhưng cũng chỉ được thưởng 3 - 4 triệu đồng, thậm chí thấp hơn.

Hé lộ mức thu nhập của nhân viên kinh doanh ô tô 2
Để bán được một chiếc xe với đúng mức giá niêm yết là không hề dễ với một nhân viên tư vấn bán hàng ô tô

Còn tại đại lý Toyota Long Biên, hãng xe với nhiều mẫu xe bán chạy nhất, theo anh Bảo Khánh là nhân viên kinh doanh cho biết, tại đây lương khởi điểm của họ ở mức 4 triệu đồng/1 nhân viên. Nếu bán được một chiếc xe Vios đúng với niêm yết thì họ sẽ được thưởng 4 triệu đồng, còn nếu khách làm giá thì có thể thưởng của họ sẽ chỉ là 1 triệu đồng khi bán được một chiếc Vios.

Nhìn chung, mức lương của nhân viên bán xe sang và xe hạng trung cũng không khác nhau là nhiều nếu không có mức doanh số tốt. Một nhân viên kinh doanh xe sang của Mercedes-Benz một tháng bán được 2 chiếc GLC đúng với giá niêm yết thì lương của họ một tháng 40 triệu là chuyện bình thường. Tương tự, nếu một nhân viên của Toyota một tháng bán được 5 xe thì một tháng tổng thu nhập của họ cũng từ 10 đến 15 triệu đồng.

Còn tại đại lý Mitsubishi Cầu Diễn, bạn Diệu Hương, tư vấn bán hàng ở đây cũng cho biết, khi làm thêm dich vụ đi đăng ký và đăng kiểm, khách nào trả thêm ít thì 500 ngàn đồng, còn nhiều thì 1 hoặc 2 triệu đồng.

Từ khảo sát nêu trên có thể thấy, mức tổng thu nhập của nhân viên bán xe sang thường cao hơn bán các loại xe bình dân và tầm trung. Tuy nhiên, nếu doanh số bán hàng của nhân viên bán xe sang không tốt thì chắc chắn thu nhập của người bán xe bình dân sẽ ổn định và chắc chắn hơn nhiều.

Muốn định giá chính xác khi mua hoặc bán một chiếc xe cũ bạn cần thực hiện các bước dưới đây.
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Trong 5 mẫu sedan bán chạy nhất tháng 5/2021 có đến 4 xe thuộc phân khúc hạng B, trong đó Kia Cerato là mẫu sedan hạng C duy nhất góp mặt.