"Hệ thống cảnh báo sai làn đường" - Những điều cần biết

Thứ Tư, 22/10/2014 20:51

Các thiết bị khiến lái xe mất tập trung ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên ôtô, chính vì thế các chuyên gia đang đau đầu để tìm ra các cách ngăn chặn tai nạn trước khi chúng xảy ra.

"hệ thống cảnh báo sai làn đường" - những điều cần biết

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một người lái xe mất tập trung, biểu hiện thường thấy là họ đi lệch khỏi làn đường của mình do đang sử dụng điện thoại, với tay lấy một cái gì đó ở ghế sau hoặc đơn giản là mất tập trung do hệ thống giải trí trên xe. Hãy cẩn thận, vì một ngày nào đó, chính bạn cũng sẽ mắc sai lầm như họ.

Một giải pháp được các chuyên gia áp dụng đó là sử dụng hệ thống cảnh báo làn đường khi có dấu hiệu đi lệch. Hệ thống này thường được trang bị trên các mẫu xe mới và hoạt động nhờ một camera có thể phát hiện, đưa ra cảnh báo khi lái xe đi lệch khỏi làn đường mà không có tín hiệu xin phép.

Ban đầu hệ thống này chỉ được thiết kế cho các mẫu xe lớn, tính năng của nó là đảm bảo các lái xe không bị đi lệch sang làn đường khác. Nhưng đến bây giờ, hệ thống này đã được cung cấp trên các mẫu xe thông thường như Mazda3 hay Chevrolet Malibu.

Khi mua một chiếc xe mới, bạn có thể lựa chọn đưa hệ thống cảnh báo làn đường vào danh sách các tiện ích mong muốn của mình. Nhưng các mẫu xe khác nhau sẽ có những tiện ích độc đáo khác nhau giúp đảm bảo an toàn cho bạn. Vậy hệ thống nào là tốt nhất và thích hợp nhất với bạn?

Hệ thống bị động hỗ trợ giữ đúng làn đường

"hệ thống cảnh báo sai làn đường" - những điều cần biết

Loại đầu tiên của hệ thống này được thiết lập một cách bị động. Hệ thống hỗ trợ này sẽ cảnh báo khi bạn đi chệch khỏi làn đường của mình, nhưng nó sẽ không giúp đỡ bạn một chút nào trong việc sửa chữa sai lầm đó.

Cảnh báo của hệ thống này có thể tác động đến bạn theo một số cách. Một vài mẫu xe, ví dụ như Mazda 3 sẽ sử dụng một tiếng bíp rất bình thường để nhắc nhở việc bạn đi chệch làn đường. Đi kèm với cảnh báo âm thanh, thường thì sẽ có một hiển thị đồ họa đơn giản ở cụm đồng hồ sẽ cho bạn biết giới hạn của làn đường mà bạn vừa vượt qua.

Thêm vào đó, sự hiển thị của đồ họa cũng cho bạn biết xe có nhận thấy sự phân chia làn đường hay không. Nếu nhận biết được làn, xe sẽ cho hiển thị là 2 dòng kẻ trên mặt đồng hồ. Thậm chí Ford còn nâng cấp hệ thống này hơn một chút bằng cách thêm màu cho làn đường, nếu xe đi đúng làn sẽ có màu vàng, nếu sai thì vạch này chuyển thành màu đỏ.

Cảnh báo bằng âm thanh là khá trực tiếp và đem lại kết quả tốt. Nhưng đôi khi âm thanh lại đem đến sự xấu hổ của người lái, vì chẳng tài xế nào muốn trở thành người lái xe mất tập trung trong mắt hành khách. Để tranh một số phiền nhiễu mà âm thanh đem lại, các hãng xe đã thiết kế lại hệ thống để sự cảnh báo có thể tinh tế hơn khi chiếc xe bị lệch khỏi làn đường của mình.

Giải pháp của Ford áp dụng là rung vô-lăng, trong khi đó Cadillac và GM là lựa chọn rung ghế. Đặc biệt trong xe của Cadillac, khi xe đi lệch khỏi làn đường, hệ thống cảnh báo chỉ làm cho một bên ghế rung. Những lời cảnh bảo chỉ giúp cho các tài xế nhận thấy được sai lầm của mình, sau đó bình tĩnh và tập trung hơn để lái chiếc xe trở về làn đường đúng mà không có một trợ giúp nào trực tiếp hơn.

Hệ thống chủ động hỗ trợ giữ đúng làn đường

"hệ thống cảnh báo sai làn đường" - những điều cần biết

Thực sự tính năng của hệ thống bị động là chưa đủ nếu chiếc xe đang di chuyển với tốc độ cao. Áp dụng tính năng cao cấp, hệ thống chủ động sẽ trực tiếp đưa xe của bạn trở lại làn đường đúng, bằng cách can thiệp vào hệ thống kỹ thuật số. Chủ yếu các hệ thống này chỉ hoạt động khi xe đang chạy với một tốc độ cụ thể. Ví dụ hệ thống của Acura chỉ hoạt động khi xe chạy trong khoảng tốc độ khoảng 73 km/h đến 145 km/h, trong khi đó hệ thống của Mercedes hoạt động từ 0 đến 200 km/h.

Infiniti Q50 cũng sử dụng một hệ thống tương tự, hệ thống này sẽ chỉ đạo qua việc điều khiển hệ thống lái của xe. Nó sử dụng một camera gắn ở kính chắn gió, qua đó chiếc xe có thể xác định thông số của đường và tự động đưa xe vào làn đường đúng.

Tương tự như vây, Acura MDX cũng có hệ thống giúp nó chỉ băng qua làn đường khi bạn ra tín hiệu và chỉ đạo xe vượt qua ranh giới làn. Thậm chí hệ thống của Acura MDX sẽ còn làm một vài kiểm tra khi bạn có tín hiệu sang đường, nếu không đảm bảo an toàn bạn sẽ chưa thể rẽ khỏi làn đường.

Đối với những mẫu xe không can thiệp vào tay lái để đưa bạn trở lại đúng làn đường, ví dụ như một số mẫu Mercedes-Benz và các mô hình Infinti (trừ Q50), chúng sẽ sử dụng phanh tinh tế ở một bên để lái xe của bạn trở lại làn đường.

Các hệ thống này hoạt động có xu hướng được tìm thấy trên chiếc xe sang trọng, có nghĩa là bạn có thể sẽ trả tiền bảo hiểm để có được một chiếc xe với họ. Một số xe cộ đi kèm với một hệ thống thụ động, trong khi hệ thống đang hoạt động là một bản nâng cấp tùy chọn.

Các hệ thống chủ động này có xu hướng được lắp đặt trên các mẫu xe sang trọng, có nghĩa là bạn phải trả thêm một khoản phí để trang bị chúng cho chiếc xe của mình. Một số mẫu xe được trang bị sẵn hệ thống bị động và coi hệ thống chủ động như một bản nâng cấp.

Mặc dù can thiệp vào hệ thống chỉ đạo xe của bạn, nhưng các hệ thống này sẽ ngừng hoạt động ngay sau một vài giây và nhắc nhở bạn để điều khiển xe trở lại.

Lựa chọn nào là tốt nhất?

"hệ thống cảnh báo sai làn đường" - những điều cần biết

Với tất cả các hệ thống an toàn được trang bị cho các mẫu xe mới, hệ thống cảnh báo làn đường bị động là phiền toái nhất. Ngay cả khi không có ai xung quanh và bạn quyết định thay đổi làn đường mà không có tín hiệu thì hệ thống này cũng nhắc nhở và cảnh báo. Đối với những người mong muốn sự an toàn và không ngại phiền toái thì nên lắp đặt hệ thống bị động. Còn nếu muốn vừa an toàn vừa không phiền toái, bạn hãy chọn hệ thống chủ động.

Theo Trọng Hiệp/Autodaily.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.