Hộp số ô tô phát tiếng kêu lạ, phải làm sao?

Thứ Sáu, 28/09/2018 09:18

Gần đây tôi thấy từ hộp số phát ra tiếng “ò ò” rất khó chịu nhưng đạp côn là tiếng kêu biến mất.

hộp số ô tô phát tiếng kêu lạ, phải làm sao?

Xe Isuzu Hilander đời 2007

Hỏi: Tôi đang sử dụng chiếc xe Isuzu Hilander đời 2007 và thực hiện bảo dưỡng rất đúng định kỳ. Tuy nhiên, thời gian gần đây tôi thấy từ hộp số phát ra tiếng “ò ò ò” rất khó chịu nhưng chỉ cần đạp côn là tiếng kêu biến mất. Hiện, tôi rất khó chịu khi nghe tiếng kêu đó, nhất là những lúc chờ đèn xanh, đèn đỏ. Xin hỏi tôi phải làm gì hay phải thay thế bộ phận nào để khắc phục hiện tượng trên?

Mạnh Đức (Từ Sơn, Bắc Ninh)

Trả lời: Hiện tượng hộp số phát ra tiếng kêu lạ như bạn phản ánh có nhiều nguyên nhân. Thực ra dầu bôi trơn chỉ là một lý do vì trong hộp số có khá nhiều bộ phận bánh răng truyền động, chỉ cần một bánh răng bị mòn hoặc xô lệch cũng gây ra tiếng kêu như vậy. Tuy nhiên, một số garage có thể dùng chung dầu hộp số GL4 với dầu cầu GL5, mặc dù chỉ số của 2 loại dầu này đều là 80w-90 nhưng độ nhớt khác nhau nên nếu dùng dầu cầu GL5 vào hộp số cũng sẽ gây ra hiện tượng kêu như trên, tất nhiên có thể không phải ngay lúc đó.

Để khắc phục hiện tượng trên, bạn nên mang xe ra garage để tháo hộp số và kiểm tra thực tế những phần sau: Các vòng bi đỡ trục trung gian, trục truyền số chính phụ. Các bánh răng số (nhất là các số hay dùng số 3 số 4). Các bánh răng trục trung gian và cụm bánh răng 5 tầng.

Tiếng kêu thường phát ra từ những bánh răng chuyển động, tuy nhiên nếu nhẹ hơn thì chỉ là tiếng kêu từ những vòng bi. Tháo dỡ kiểm tra hộp số là phương án tối ưu đối với xe của bạn.

 
Kỹ thuật viên Gara Vinh Quang (Hoàng Mai, Hà Nội)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu xem xét, giải quyết khiếu nại liên quan đến lỗi hộp số xe...
Nguyễn Anh Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.