Hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp mới cho xe hơi

Thứ Năm, 15/05/2014 07:13

Khi lốp cũ mòn dần đi bạn sẽ cần phải thay lốp xe mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào thì sẽ cần thay lốp mới, và làm cách chọn lựa lốp phù hợp nhất với xe của mình.

Việc lựa chọn được một lốp xe phù hợp sẽ giúp xe của bạn vận hành một cách tốt nhất, và cho mức tiêu thụ nhiên liệu ở mức thấp nhất. Bởi vậy, việc lựa chọn lốp xe cũng là một khâu rất quan trọng giúp nó có thể phù hợp với xe, phù hợp với điều kiện đường sá cũng như thời tiết ở khu vực bạn đang sinh sống.


1. Bảo dưỡng lốp thường xuyên
 

hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp mới cho xe hơi


Có thể lốp xe của bạn sẽ chưa cần phải thay mới, nhưng việc kiểm tra định kỳ và thường xuyên bảo dưỡng lốp xe là một việc nên làm. Hai yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm là thành và ta-lông lốp (phần bề mặt tiếp xúc với mặt đường). Ta-lông được gia cố bằng các dây thép nhằm tăng khả năng chống lại các vật nhọn đâm vào, trong khi thành lốp lại không có tác dụng đó.


Vì vậy, đối với tất cả các loại lốp bạn nên kiểm tra thanh lốp đầu tiên. Nếu bạn phát hiện ra bất cứ dấu hiệu nào khác thường như các vết xước, các đốm nổi hay vết rạn… Bạn nên tháo lốp và mang đến các đại lý sửa xe máy hay các điểm bảo dưỡng xe để được kiểm tra kỹ hơn.


Thông thường sau khoảng 8.000 - 16.000 km, bạn cần kiểm tra lại xem lốp xe có bị mòn hay không để tìm cách khắc phục. Ngoài ra, việc bơm lốp xe đúng áp suất sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của lốp.


2. Nhận biết khi nào cần thay lốp mới

Có nhiều cách khác nhau để nhận biết và xác định sự tổn hao của lốp. Với quan sát trực tiếp bằng mắt bạn có thể nhận biết được một vài đặc điểm của lốp xe. Đầu tiên là ta-lông lốp, khi bạn phát hiện thấy bị mòn thì cần sử dụng một đồng xu và đặt vào giữa ta-lông lốp để kiểm tra xem lốp đã cần thay mới hay chưa.
 

hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp mới cho xe hơi

Nếu bạn vẫn nhìn thấy rõ những họa tiết trên đồng xu nghĩa là ta-lông lốp đã bị mòn quá mức cho phép. Lúc này bạn cần phải thay lốp mới. Trên thị trường hiện nay có một số loại lốp xe được tích hợp các thanh sơn màu giữa ta-lông lốp, và khi lốp xe bị mòn các thanh sơn màu sẽ xuất hiện rõ ràng.

3. Lựa chọn theo sự phù hợp của xe
 

hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp mới cho xe hơi


Khi mua lốp bạn nên quan tâm xem xe mình đang sử dụng phù hợp với loại lốp nào để chọn được lốp xe phù hợp nhất. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại lốp xe khác nhau, cơ bản được chia râ thành các nhóm:


- Lốp xe phổ thông: Hoa vân lớn và có rảnh ở giửa lốp thích hợp với mặt đường trải nhựa, làm giảm sức cản lăn và trược của lốp (xe wave, dream...)


- Lốp xe thể thao: Hoa văn nhỏ, cạn, bề mặt tiếp xúc với đường khá lớn, bám đường tốt, gôm dẻo, mau mòn (Exciter, Su Sport...)


- Lốp xe đua: Không có hoa vân, độ bám đường rất cao, mặt tiếp xúc với đường nhựa rất lớn. Chỉ sử dụng trên đường đua khô ráo (các loại sport bike, nake bike dùng nhiều)


- Lốp xe địa hình: Hoa vân 90 độ tạo thành hình khối, giảm độ trượt dài và trượt ngang, tăng độ bám và tính năng dẩn động. Sử dụng trên đường đất, bùn, tuyết (dễ thấy nhất là cào cào dòng offroad )


Ngoài ra, trên lốp xe còn ghi các thông số đầy đủ để bạn biết được hiện tại đang sử dụng loại lốp nào, có phù hợp với xe của bạn hay không. Ví dụ, một chiếc lốp có thể đi kèm dòng P215/65 R15 95H thì sẽ có ý nghĩa:
 

hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp mới cho xe hơi

- P: Đây là loại lốp dùng cho xe du lịch (Ngoài ra còn có LT (Light Truck) dùng cho xe bán tải hoặc tải hạng nhẹ. T (Temporary) là lốp thay thế tạm thời).


- 215 là chiều rộng của lốp.

- 65 là tỷ lệ mặt cắt của lốp.


- R là ký hiệu dành cho loại lốp tâm ngang (Ngoài ra còn có B, D hoặc E).


- 15 là đường kính của la-zăng.


- 95 là tải trọng giới hạn của lốp.


- H là giới hạn tốc độ tối đa mà lốp có thể hoạt động bình thường.

Khi bạn thay thế chỉ một lốp xe thì cũng nên quan tâm tới các chỉ số này để chọn lốp phù hợp với chiếc còn lại.


4. Lựa chọn theo địa hình
 

hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp mới cho xe hơi


Việc lựa chọn này sẽ đảm bảo cho bạn chọn được lốp xe phù hợp với điều kiện địa hình khu vực bạn sống, giúp lốp xe được bền hơn. Ví dụ, hàng ngày bạn luôn sử dụng xe để đi lại liên tục bạn có thể chọn những chiếc lốp có tuổi thọ cao và không bị ăn mòn nhanh. Nhưng nếu bạn hay phải lái xe trong khu vực thời tiết xấu thì nên lựa chọn những lốp xe bốn mùa, dành cho cả năm. Ngoài ra, bạn có thể chọn lốp theo mùa, theo thời tiết… để lựa chọn được lốp xe phù hợp trong từng giai đoạn.

5. Lựa chọn theo tuổi thọ của ta-lông
 

hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp mới cho xe hơi


Chất lượng của lốp phụ thuộc vào tuổi thọ của ta-lông. Vì vậy, nếu biêt tuổi thọ của ta-lông, bạn sẽ biết được độ bền và cân bằng của lốp.


Một số lốp được thiết kế theo giới hạn tốc độ, bạn nên lựa chọn những lôp xe có tốc độ phù hợp với tốc độ của xe.


Thanh Hà (Tổng hợp)
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.