Hyundai mất hơn 240 triệu USD vì một vụ tai nạn?

Thứ Sáu, 16/05/2014 06:54

Bị tố liên quan tới một vụ tai nạn thảm khốc khiến 3 người chết, Hyundai đang đối mặt nguy cơ phải chịu bồi thường và nộp phạt một khoản tiền khổng lồ lên tới 240 triệu USD.

Hãng AP đưa tin, tòa án tiểu bang Montana (Mỹ) vừa đưa ra phán quyết buộc Hyundai phải trả 240 triệu USD tiền phạt và bồi thường 8,6 triệu USD cho gia đình nạn nhân thiệt mạng trong một vụ tai nạn, xảy ra với chiếc Tiburon mà hãng này sản xuất.

hyundai mất hơn 240 triệu usd vì một vụ tai nạn?
Chiếc Tiburon tương tự xe gây tai nạn, có thể khiến Hyundai mất một khoản tiền bồi thường lớn - Ảnh: Leftlance.

Vụ tai nạn đã làm chết 3 người, trong đó có 2 anh em ruột đi trên chiếc Tiburon. Nguyên nhân được xác định do xe bị mất lái và đột ngột chuyển làn đường trước khi đâm vào một xe khác.

Gia đình nạn nhân đã đâm đơn kiện Hyundai với cáo buộc chiếc xe có vấn đề ở hệ thống lái, dẫn tới tình trạng mất lái và gây tai nạn.
 
Trong khi đó, hồi năm 2005, Hyundai được cho là đã tiến hành triệu hồi 111 xe Tiburon vì vấn đề tại trục lái. Dù nguyên nhân của chiến dịch triệu hồi không hoàn toàn giống nghi vấn khớp trục lái trên xe bị tai nạn, nhưng không ai có thể chắc chắn chiếc xe đó có nằm trong diện triệu hồi hay không.

Về phần mình, luật sư của Hyundai lập luận, các nạn nhân đã chơi pháo hoa ở trong xe ngay trước khi gặp tai nạn và việc gẫy khớp nối trục lái là do ảnh hưởng từ vụ va chạm.

Tuy nhiên, cảnh sát giao thông bang Montana lại khẳng định họ không tìm thấy dấu vết của việc nổ pháo hoa trong xe.

Sau hai tuần xét xử, bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết buộc hãng xe Hàn Quốc phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân 8,6 triệu USD, kèm khoản tiền phạt lên đến 240 triệu USD.

Phản ứng sau phán quyết trên, đại diện Hyundai cho rằng khoản tiền phạt trên “cao một cách không tưởng”, cao gấp 3 lần số tiền bên nguyên đơn yêu cầu và vượt quá mức quy định tối đa 10 triệu USD/vụ cho những vụ kiện tương tự tại bang Montana. Hãng xe Hàn Quốc đang chuẩn bị các thủ tục để nộp đơn kháng cáo.

Quang Minh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.