Hyundai sắp ngừng phát triển xe thương mại lắp động cơ đốt trong

Thứ Tư, 08/09/2021 10:00

Tập đoàn ô tô Hyundai sẽ ngừng hoàn toàn việc phát triển và sản xuất xe thương mại chạy bằng động cơ đốt trong, sớm nhất là vào năm 2028.

Thông tin này được tiết lộ bởi Trưởng bộ phận Nghiên cứu phát triển (R&D) của Hyundai, ông Albert Biermann, người đã xác nhận kế hoạch táo bạo của Tập đoàn Hyundai Motor về lộ trình điện hóa toàn bộ dòng xe thương mại của họ vào năm 2028, được truyền thông Hàn Quốc trích lời.

Hyundai sắp ngừng phát triển xe thương mại lắp động cơ đốt trong 1

Xe tải dùng pin nhiên liệu hydro của Hyundai đang thử nghiệm tại châu Âu

Cụ thể, tập đoàn này bao gồm thương hiệu Hyundai, Kia sẽ ngừng phát triển các động cơ đốt trong trên xe thương mại bắt đầu từ năm 2028, sau đó sẽ loại bỏ chúng dần dần.

Biermann nói rằng thời điểm chính xác sẽ nêu tên thị trường và khu vực cụ thể, nhưng nó sẽ là một động thái toàn cầu.

Ví dụ, tại Hàn Quốc, Hyundai sẽ ngay lập tức vận động hành lang sử dụng pin nhiên liệu cho cả nhu cầu hậu cần và vận tải công cộng.

Thay thế động cơ xăng và động cơ diesel, Hyundai sẽ chuyển các xe thương mại sang nguồn năng lượng từ pin nhiên liệu (FCV) hoặc pin điện (BEV).

Tuy nhiên, thách thức chính của Hyundai là chi phí chuyển đổi sang dạng năng lượng mới.

Rất may, không giống như các loại xe điện chạy bằng pin phải chịu gánh nặng bởi chi phí nguyên liệu thô cao trong sản xuất pin, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cho biết phần đắt nhất của FCV hiện tại là màng điện phân polymer (PEM), bộ phận này không nặng như khối pin.

Về giá thành, khi khối lượng sản xuất đạt đến ngưỡng đủ lớn, giá cả sẽ phải chăng hơn pin điện.

Xe chạy bằng pin nhiên liệu hoặc FCV tạo ra điện bằng cách sử dụng oxy trong không khí và hydro nén được lưu trữ trong bình.

Tế bào nhiên liệu hydro có chức năng giống như một khối pin sản xuất ra điện, nuôi chạy động cơ điện. Sản phẩm phụ phát thải duy nhất là hơi nước.

Tuy nhiên, thay vì yêu cầu sạc lại liên tục theo chu kỳ nạp - xả, pin nhiên liệu có thể được nạp đầy tại trạm bơm hydro trong vòng 5 phút, giống như một chiếc xe động cơ đốt trong ghé vào trạm bơm xăng.

Tháng 9/2021, tại các đại lý ô tô Hyundai ở Hà Nội đang có ưu đãi, giảm đến 47 triệu đồng dành cho...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nhiều chủ xe nổi giận khi bị xe container tăng ga đâm hàng loạt xe phía trước, không có dấu hiệu dừng lại.