Hyundai Sonata "rút" khỏi Ấn Độ

10/02/2015 09:41

Không bán nổi quá 10 chiếc trong hơn 6 tháng, Hyundai phải loại bỏ Sonata ra khỏi danh mục bán hàng tại Ấn Độ.

hyundai sonata "rút" khỏi Ấn Độ
Hyundai quyết định không phân phối Sonata tại thị trường Ấn Độ

Một trong những đặc điểm nổi trội của thị trường xe cả 2 lẫn 4 bánh tại Ấn Độ chính là giá bán rẻ “giật mình”. Thế nhưng, không phải mẫu xe hợp túi tiền nào cũng có thể trụ vững và cạnh tranh tại thị trường Ấn Độ. Mẫu sedan cỡ trung Hyundai Sonata có giá khởi điểm 1.852.979 Rupee, tương đương 29.800 USD, là một ví dụ điển hình.

Theo giới truyền thông địa phương, hãng Hyundai đã quyết định ngừng bán Sonata tại thị trường Ấn Độ. Tạp chí Autocar phiên bản tại Ấn Độ cho biết, trong suốt nửa năm vừa qua, hãng Hyundai không bán nổi quá 10 chiếc Sonata thế hệ cũ mỗi tháng tại quốc gia vùng Nam Á.

Hyundai Sonata lần đầu tiên được giới thiệu với người tiêu dùng Ấn Độ vào năm 2001. Đến năm 2005, hãng Hyundai tiếp tục khuấy động thị trường Ấn Độ bằng mẫu xe Sonata Embera. Tiếp theo đó là sự ra đời của Hyundai Sonata Transform tại thị trường Ấn Độ vào nawm2009. Sau đó, đến năm 2012, Hyundai Sonata thế hệ cũ chính thức ra mắt thiên đường xe giá rẻ Ấn Độ.

Đáng tiếc thay, hãng Hyundai lại chỉ phân phối Sonata phiên bản máy xăng tại thị trường Ấn Độ. Đây là lý do vì sao Hyundai Sonata thế hệ cũ bị người tiêu dùng Ấn Độ thờ ơ dù rất được ưa chuộng tại các thị trường khác như Bắc Mỹ. Trong khi đó, Hyundai Sonata thế hệ mới đã trình làng vào năm 2014 đồng thời có mặt tại nhiều thị trường trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ và Việt Nam nhưng vẫn chưa đến Ấn Độ.

Để lấp chỗ trống của Sonata, hãng Hyundai dự định sẽ mang mẫu xe Genesis đến thị trường Ấn Độ. Trước đó, trong triển lãm APS 2014 diễn ra tại thành phố Mumbai, Ấn Độ vào tháng 12 năm ngoái, hãng Hyundai đã trưng bày Genesis nhưng chưa khẳng định có phân phối hay không. Ngoài ra, hãng Hyundai còn nghiên cứu phương án bán Azera hoặc Sonata Hybrid tại thị trường Ấn Độ.

Bản thân Hyundai Sonata thế hệ mới hiện cũng đang gặp rắc rối tại thị trường quốc tế như Bắc Mỹ. Nhiều người chê thiết kế của Hyundai Sonata thế hệ mới không có gì đặc sắc. Hãng Hyundai hiện đang lên kế hoạch tái thiết kế Sonata thế hệ mới để tung phiên bản nâng cấp ra thị trường vào năm 2017.