Jaguar Land Rover kiện hãng xe Trung Quốc vì nhái kiểu dáng

Thứ Hai, 06/06/2016 07:24

Dòng xe thể thao Landwind X7 do Jiangling sản xuất đã nhái kiểu dáng của dòng xe thể thao Range Rover Evoque.

jaguar land rover kiện hãng xe trung quốc vì nhái kiểu dáng
Landwind X7 hàng nhái xe thể thao Range Rover Evoque - Ảnh minh họa

Hãng sản xuất ô tô của Anh Jaguar Land Rover (JLR) kiện tập đoàn sản xuất ô tô của Trung Quốc vì “nhái” dòng xe thể thao Range Rover Evoque. Đây là động thái hiếm có từ một công ty nước ngoài, chống lại tình trạng nhái tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới – Trung Quốc.

Người phát ngôn JLR cho biết, phiên tòa xét xử sẽ được tổ chức tại quận Chaoyang, Bắc Kinh, trong đó Tập đoàn Jiangling bị cáo buộc xâm phạm bản quyền và cạnh tranh không công bằng”.

Cụ thể, dòng xe thể thao Landwind X7 do Jiangling sản xuất đã nhái kiểu dáng của Evoque. Nhìn bằng mắt thường, người ta dễ dàng có thể nhận thấy những điểm “giống bất thường” của hai chiếc xe này. Chiếc Landwind X7 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bán ra thị trường từ năm ngoái. Hiện, đại diện Landwind từ chối bình luận về vấn đề này.

Việc nhái kiểu dáng ô tô không phải chuyện hiếm tại Trung Quốc song nhìn chung, rất ít khi xảy ra kiện cáo vì các công ty nước ngoài cảm thấy khả năng có thể thắng các công ty địa phương là rất thấp. Đồng thời, việc kiện cáo cũng sẽ làm xấu hình ảnh của các công ty nước ngoài nếu để người dân Trung Quốc cho rằng họ đang bắt nạt các đối thủ cạnh tranh trong nước.

Nếu JLR thắng kiện, tập đoàn Anh sẽ tạo tiền đề cho các tập đoàn khác của nước ngoài mạnh dạn xúc tiến hành động pháp lý – ông Chen Jihong, luật sư tại Công ty Luật Zhong Lun, có trụ sở tại Bắc Kinh nhận định. Ngoài ra, sự kiện này sẽ thúc đẩy tăng cường thực thi pháp luật, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ.

Hãng xe hơi Trung Quốc Geely chính thức đưa mẫu xe điện bốn bánh Condit K11D đến với thị trường tại...
Trang Trần
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.